Chính phủ Solomon tuyên bố hòn đảo Trung Quốc thuê là "bất hợp pháp"

  • 25/10/2019 23:39
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Quần đảo Solomon cho biết, hợp đồng cho thuê toàn bộ đảo Tulagi cho một công ty Trung Quốc, được ký bởi một trong các tỉnh của họ là bất hợp pháp và cần chấm dứt.

Chi tiết về hợp đồng cho thuê dài hạn gây tranh cãi giữa chính quyền một tỉnh miền Trung của Solomons và Sam Group của Trung Quốc được công bố hồi tháng 9-2019.

Có trụ sở tại Bắc Kinh, Sam Group là một tập đoàn công nghệ, đầu tư và năng lượng được thành lập năm 1985 với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9-10

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9-10

Tổng chưởng lý Solomon John Muria cho biết, 2 đại diện là chính quyền tỉnh của Solomon và công ty Trung Quốc không thể đủ thẩm quyền hợp pháp để đạt được thỏa thuận như vậy. "Thỏa thuận không được các đơn vị của Tổng chưởng lý xem xét trước khi ký", ông Muria nói trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ 25-10. Thỏa thuận này là "bất hợp pháp, không thể thực thi và phải chấm dứt hiệu lực ngay lập tức", ông Muria nói.

Hợp đồng ngày 22-9 chủ yếu cung cấp các quyền hạn cho tập đoàn Trung Quốc về phát triển cơ sở hạ tầng trên Tulagi và các đảo xung quanh. Tulagi là một hòn đảo có vị trí quan trọng, là nơi từng đặt căn cứ của Mỹ trong Thế chiến thứ hai và là thủ đô cũ của Solomon trước khi được chuyển đến đảo Guadalcanal.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Sam Group cho biết đại diện của họ đã gặp Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare vào đầu tháng 10 trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc.

Ông Yao Ming, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Papua New Guinea cho biết trong một cuộc họp ngắn tại Thủ đô của Solomon vào ngày 24-10 rằng họ sẽ xây dựng một số cơ sở hạ tầng, bao gồm một sân vận động thể thao như một "quà tặng của nhà nước Trung Quốc". Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ hãng công nghệ Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng tại Solomon, ông Yao nói.

Theo Asia.nikkei

Tin cùng chuyên mục