Chính phủ Nga: Tiền không phải là tất cả đối với người dân

  • 24/01/2016 10:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Ngày 21-1-2016, đồng tiền của Nga sụt giá, xác lập kỷ lục hơn 85,9 rúp mới đổi được một USD, trong khi đó giá dầu thô liên tục lập đáy, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách và giá trị đồng tiền của Nga. Cuộc khủng hoảng đồng rúp đã đẩy nhiều người Nga vào tình cảnh khó khăn.

"Chúng tôi là người Nga, và chúng tôi sử dụng đồng rúp. Tôi được trả lương bằng đồng rúp, và khi đồng tiền giảm giá trị, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động chi tiêu của tôi", Yan, một thanh niên Nga ở khu Tver, Moscow chia sẻ. Tuy nhiên, các quan chức Nga cũng đã lên tiếng trấn an người dân: "Tiền không phải là tất cả".

Trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos, Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev thừa nhận, kinh tế Nga đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng nhấn mạnh, người dân Nga còn có nhiều thứ đáng giá hơn tiền. Ông nói: "Tiền không phải là thứ quan trọng nhất với người dân Nga, bởi đất nước còn lớn hơn cả tiền bạc, đó là lý do vì sao chính phủ Nga vẫn nhận được sự ủng hộ cao từ người dân, bởi họ đang thấu hiểu”.
Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev

Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev

Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev
Sau các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga, cộng với sự lao dốc của giá dầu, vốn chiếm tới một nửa nguồn thu của chính phủ Nga, nền kinh tế nước này đã sụt giảm 4% trong năm 2015, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nó sẽ tiếp tục suy giảm 1% trong năm nay. Hậu quả là, đồng rúp bị coi là một trong những đồng tiền yếu nhất thế giới hiện nay.
Các lệnh cấm vận cũng khiến nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm từ các nước phương Tây, tăng giá chóng mặt ở Nga, khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn.

Chính phủ Nga: Tiền không phải là tất cả đối với người dân ảnh 2Nhiều mặt hàng thực phẩm nhập khẩu tăng giá mạnh ở Nga.

Tuy nhiên, ông Trutnev cho rằng, người dân Nga vẫn rất tin tưởng vào tương lai.

Còn bà Elvira Nabiullina, thống đốc Ngân hàng Nga hôm 22-1 cho biết, các nhà hoạch định chính sách Nga đã có những công cụ hữu hiệu để hành động và ngăn chặn các mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính.

Theo CNN Money

Tin cùng chuyên mục