Chính phủ Anh - EU thống nhất được thỏa thuận Brexit mới

  • 18/10/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố thống nhất được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 17-10, tuy nhiên, giờ đây ông sẽ phải thuyết phục Quốc hội đồng ý với thỏa thuận này.

“Đây là một thỏa thuận công bằng và bình đẳng cho cả EU và Anh. Nó chứng tỏ cam kết của chúng tôi trong việc tìm kiếm giải pháp”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker viết trên Twitter cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng gọi đây là “một thỏa thuận mới tuyệt vời” và thúc giục Quốc hội nên phê duyệt nó.

Thủ tướng Johnson cần phải thuyết phục Quốc hội Anh đồng ý với thỏa thuận mới

Thủ tướng Johnson cần phải thuyết phục Quốc hội Anh đồng ý với thỏa thuận mới

Thỏa thuận mới quy định Bắc Ireland vẫn sẽ nằm trong khu vực hải quan của Anh nhưng thuế sẽ được áp dụng cho hàng hóa đi từ Anh đến Bắc Ireland nếu nó được chuyển tiếp tới thị trường chung EU.

Văn kiện này đã bỏ đi điều khoản “rào chắn”, cơ chế tránh phải dựng lên một biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland nhưng buộc Anh phải tuân theo một số quy định của EU.

Tâm điểm hiện nay là liệu Thủ tướng Johnson có nhận đủ sự ủng hộ cho thỏa thuận mới hay không tại Hạ viện Anh, nhất là sau khi các đối tác trong chính phủ của ông Johnson đã phản đối văn kiện này.

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland đã tuyên bố không ủng hộ kế hoạch đưa Anh rời EU thông qua thỏa thuận với những điều khoản như hiện nay.

Thủ tướng Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào cuối tháng dù có hay không có thỏa thuận. Trong khi phát biểu trước các nghị sĩ Anh hôm 14-10, Nữ hoàng Elizabeth cũng tái khẳng định quan điểm này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục