Bộ Ngoại giao Nga: EU đang tự hủy hoại mình khi gia hạn trừng phạt Nga

  • 05/09/2019 17:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 5-9 tuyên bố, việc Liên minh châu Âu (EU) mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga cũng chính là cách tự hủy hoại chính các nước này.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Hiện mọi việc đang đi quá xa. Trên thực tế, EU đang hủy hoại chính mình, vốn dĩ đang gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh liên quan đến Brexit", bà Zakharova nói. 

Kéo dài thời hạn các biện pháp trừng phạt với Nga, EU không chỉ chịu những áp lực từ Washington, mà còn gia tăng áp lực trong những hợp tác năng lượng với Matxcơva. "Tất cả đều đang phản tác dụng lại chính với EU", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

“Nga coi các biện pháp trừng phạt này là bất hợp pháp. Tuy nhiên, quyết định nằm ở EU. Tôi nghĩ, chính họ phải tự trả lời câu hỏi, tại sao họ cần làm như vậy, và sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi sẽ không can thiệp thêm", bà Zakharova tuyên bố. 

Những bình luận trên của nhà ngoại giao Nga được đưa ra, sau khi vào ngày 4-9, đại diện thường trực của 28 quốc gia thành viên EU đã đồng ý kéo dài các biện pháp hạn chế đối với các cá nhân, tổ chức của Nga thêm 6 tháng. Hội đồng EU sẽ chính thức phê chuẩn quyết định này vào tuần tới. 

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào năm 2014 và dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Matxcơva nhiều lần nhấn mạnh việc sáp nhập trên được thực hiện thông qua một cuộc trưng cầu ý dân, phù hợp với khuôn khổ pháp lý quốc tế. Tuy nhiên, EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga, và Nga cũng có các biện pháp trả đũa tương tự.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục