Mỹ phủ nhận mọi nỗ lực của Nga trong cuộc chiến diệt IS

  • 10/01/2017 09:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cáo buộc việc Nga can thiệp quân sự ở Syria chỉ làm cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông thêm trầm trọng, và khẳng định Moscow đã phá vỡ lời hứa giúp Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama

"Nga nói triển khai quân đến Syria để chống khủng bố, và chấm dứt cuộc nội chiến ở đó. Song, Moscow đã không thực hiện được những điều đó. Những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Putin trong cuộc chiến diệt IS gần như là con số 0. Cuộc xung đột ở quốc gia Ả Rập ngày càng trầm trọng hơn. Hơn nữa, Nga đã không giữ lời hứa giúp Mỹ đánh IS tại Syria, kết quả là chúng tôi (Hoa Kỳ) phải tự mình đối phó IS", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết trong chương trình "Meet the Press" của kênh NBC ngày 8-1-2017.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Irina Yarovaya đã gọi những lời bình luận trên của ông Carter là "kích động và không chuyên nghiệp".

"Bình luận từ người đứng đầu Lầu Năm Góc có thể được mô tả là 'sự kích động cuối cùng'. Nó nghĩa là một thất bại hoàn toàn khi ai đó mất tinh thần, và sự lựa chọn duy nhất là cáo buộc bên chống chủ nghĩa khủng bố hiệu quả, đó là Nga", ông Yarovaya nói.

Moscow bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Damascus từ cuối tháng 9-2015, theo đề nghị chính thức của chính phủ Syria hợp pháp. Kể từ đó đến nay, nhiều nỗ lực ngừng bắn và đối thoại hòa bình giữa các bên trong cuộc nội chiến Syria đã được thực hiện, nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở thành phố Aleppo.

Nhiều nhà quan sát và chính trị gia phương Tây đã lên án các cuộc không kích của Nga ở Syria đã khiến hàng chục nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ tất cả mọi cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc các hành động quân sự của Moscow là nhằm vào dân thường, đồng thời nhấn mạnh, những cuộc không kích của Nga tại Syria chỉ nhằm vào những kẻ khủng bố.

Tin cùng chuyên mục