Chi “khủng” cho quân sự

  • 06/03/2014 06:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ là quốc gia chi cho ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc còn là nước có tốc độ tăng chi phí cho vũ trang nhanh bậc nhất toàn cầu hiện nay.
Chi phí quốc phòng của Trung Quốc đang gia tăng với tốc độ rất nhanh

Chi phí quốc phòng của Trung Quốc đang gia tăng với tốc độ rất nhanh

Trong báo cáo đọc tại kỳ họp thường niên năm 2014 diễn ra ngày 5-3 tại Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% năm 2014, trong đó ngân sách quốc phòng tăng 12,2%. Với mức tăng này, Trung Quốc sẽ chi 131,5 tỷ USD nhằm tăng cường bảo vệ bờ biển và phòng không cũng như phát triển thêm các loại vũ khí hiện đại.Bên cạnh việc đảm bảo chi tiêu cho đội quân đông nhất thế giới với 2,3 triệu người, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tập trung vào lực lượng hải quân, không quân và vũ khí mới. Phát biểu trước Quốc hội, ông Lý Khắc Cường nêu rõ: “Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa nhằm nâng cao năng lực của quân đội tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và chiến đấu trong thời đại thông tin”.Theo Reuters, với 131,5 tỷ USD thì chi tiêu quân sự của Trung Quốc hiện đứng thứ hai thế giới (chỉ sau Mỹ với 526,8 tỷ USD trong tài khóa 2014), cho phép Bắc Kinh có thể xây dựng một lực lượng hiện đại và triển khai sức mạnh ở những khu vực tranh chấp trên biển. Tuy nhiên, giới phân tích quốc phòng cho rằng, chi tiêu quân sự thực sự của Trung Quốc vào khoảng 200 tỷ USD. Song chỉ với chi phí quốc phòng như công bố chính thức thì Trung Quốc đã tỏ ra vượt trội so với phần còn lại của thế giới (trừ Mỹ), bởi cường quốc quân sự chi tiêu nhiều thứ 3 thế giới là Nga cũng còn kém khá xa với ngân sách khoảng 78 tỷ USD trong năm 2014. Trong khu vực châu Á thì chi phí quốc phòng thực sự của Trung Quốc càng vượt trội khi chiếm tỷ lệ từ 20% năm 2000 tăng vọt lên 40% năm 2011 và gần 50% hiện nay.Không chỉ bỏ xa các nước trong khu vực chi phí quân sự của Trung Quốc còn gia tăng với tốc độ mà không quốc gia nào có thể đuổi kịp. Trung Quốc đã liên tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số trong những năm gần đây, cụ thể 12,7% năm 2011, 11,2% năm 2012, 10,7% năm 2013 và 12,2% năm 2014.


Cùng với chi phí quân sự gia tăng nhanh, Trung Quốc cũng khiến giới quân sự phải ngạc nhiên về tốc độ hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Từ một quân đội được cho là lạc hậu nhiều thập kỷ so với các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, Trung Quốc hiện đã có lực lượng quân đội có khả năng răn đe không chỉ ở khu vực mà còn cả trên thế giới. Trung Quốc hiện đã đủ tiềm lực khoa học kỹ thuật và kinh tế để phát triển những loại vũ khí, trang bị tốn kém và hiện đại như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo, máy bay chiến đấu tàng hình… Trung Quốc đang khẩn trương đưa vào chế độ trực chiến hạm đội tàu sân bay đầu tiên của nước này - tàu sân bay Liêu Ninh.Trang mạng “Tin tức Trung Quốc” mới đây tiết lộ nước này đang lên kế hoạch chế tạo 2 tàu sân bay mới. 2 chiếc tàu sân bay này có trọng tải khoảng 70 nghìn tấn, lớn hơn 10 nghìn tấn so với tàu sân bay Liêu Ninh, trong đó chiếc thứ 2 chạy bằng năng lượng hạt nhân.Cùng với sự gia tăng của sức mạnh quân sự, Trung Quốc cũng đang gia tăng “tiếng nói” và yêu sách về chủ quyền trong khu vực


Tin cùng chuyên mục