Chỉ hút du khách bằng sự tò mò thì chưa đủ

  • 19/07/2020 06:31
  • 0 bình luận
  • Như Ý (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Được xem là một địa chỉ “đỏ” trong hành trình khám phá du lịch di sản ở Hà Nội, nhưng thực tế lâu nay phần lớn du khách đến tham quan nơi đây lại là người nước ngoài. Trong bối cảnh các đường bay quốc tế chưa hoạt động trở lại như trước, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã có một sáng kiến được xem là cực kỳ mới mẻ và táo bạo. Đó là mở cửa đón khách du lịch vào buổi tối, thực hiện tour trải nghiệm ban đêm với tên gọi “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”.
Tour trải nghiệm ban đêm ở Nhà tù Hỏa Lò được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch

Tour trải nghiệm ban đêm ở Nhà tù Hỏa Lò được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch

Tour tham quan này được kỳ vọng không chỉ thu hút khách du lịch nội địa, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn sau khi khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để tìm hiểu thêm về tour trải nghiệm du lịch di sản “có một không hai” này.

- Phóng viên: Thực tế mô hình mở cửa di tích đón khách du lịch vào ban đêm đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, nhưng với Việt Nam thì lại là rất mới. Xin ông cho biết xuất phát từ đâu mà Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò quyết định thực hiện tour trải nghiệm đêm vào thời điểm này? 

- Ông Đặng Văn Biểu: Tôi vẫn nói vui rằng, khi hoàng hôn buông xuống, tất cả những di tích, di sản ở Hà Nội giống như viện bảo tàng về đêm. Có điều ai là người “đầu trò” dẫn dắt khách du lịch rằng, họ hãy trải nghiệm và tham quan đi rồi mới đi ăn thì thực sự chưa có. Di tích Nhà tù Hỏa Lò nằm trên địa bàn trung tâm của thành phố Hà Nội, gần đó có tuyến phố đi bộ cuối tuần rất đông, nhưng bảo có gì để họ trải nghiệm chưa thì quả thực là chưa ai làm. Nếu hàng tuần họ đến phố đi bộ chỉ để đi bộ, đi ăn, xem các hoạt động ca múa nhạc được tổ chức trong không gian đó thì mãi cũng chán. Vì thế chúng ta cần phải tìm ra cái gì đó mới, phải có những tác động vào cảm xúc để người ta có thứ ấn tượng để nhớ, để không thể quên được.

Với di tích Nhà tù Hỏa Lò, chúng tôi không chỉ có khát khao gìn giữ, bảo tồn mà còn muốn phát huy một cách tích cực, mạnh mẽ, quan trọng nhất là đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách du lịch trong nước. Bởi thực tế từ trước đến nay, khoảng 70-75% du khách đến với di tích là người nước ngoài và bài toán đặt ra là làm thế nào để tăng lượng khách du lịch trong nước sao cho tương xứng hơn. Bài toán này chúng tôi đã đặt ra và tìm cách giải ngay từ thời điểm chưa có dịch Covid-19, nhưng cho tới bây giờ mới có đủ điều kiện nhân lực để thực hiện. 

- Từ ý tưởng đến khi đưa vào triển khai thực hiện tour trải nghiệm này mất bao lâu, thưa ông?

- Sau khi lên ý tưởng, nhận góp ý để hoàn thiện tour trải nghiệm này, chúng tôi mất khoảng 4 - 5 tháng mới hoàn tất công tác chuẩn bị. Khâu chuẩn bị công phu lắm, từ kỹ thuật nhấn sáng thế nào, hắt bóng ra sao để tạo điểm nhấn trong phòng trưng bày. Rồi hệ thống âm thanh, tiếng động thay đổi qua từng điểm tham quan. Tất cả đều phải nhịp nhàng, đồng bộ tạo ra bối cảnh vừa lung linh ánh đèn, vừa có âm thanh thật hào sảng, rồi cách dẫn dắt câu chuyện của người thuyết minh phải chạm vào được cảm xúc, đánh thức mọi giác quan của du khách.

Ngay cả du khách tham gia tour trải nghiệm cũng được đề nghị đi nhẹ, không sử dụng điện thoại. Thật ra sau khi bắt tay vào làm rồi, chúng tôi nhận thấy cái khó nhất hiện nay khi xây dựng tour trải nghiệm về đêm không phải là cơ sở vật chất, cũng không phải điều kiện kinh phí, mà làm sao khai thác được thế mạnh của từng di tích, đào tạo nguồn nhân lực trở thành những người thật sự đam mê và tâm huyết. 

Chỉ hút du khách bằng sự tò mò thì chưa đủ

- Sau gần 1 tháng đưa tour trải nghiệm này vào phục vụ du khách, phía di tích nhận thấy hiệu ứng thế nào, có khả quan không thưa ông?

- Tính đến thời điểm này chúng tôi rất hài lòng vì ngoài ban ngày còn có cả lượng khách ban đêm. Mặc dù vậy, tour trải nghiệm ban đêm chưa phục vụ được nhiều vì mỗi đêm chỉ phục vụ được tối đa 2 đoàn, bắt đầu từ 19h và kết thúc lúc 21h, tính ra mỗi đoàn có 1 tiếng để trải nghiệm tour. Sau đó chúng tôi còn phải làm công việc hậu trường, thu dọn cũng phải mất cả tiếng đồng hồ nên không phục vụ được nhiều hơn. Lúc đầu, tour trải nghiệm ban đêm này chúng tôi chỉ có kế hoạch mở vào dịp cuối tuần. Nhưng trong ngày thường vẫn có nhiều đoàn đăng ký nên chúng tôi vẫn phục vụ.

Việc phục vụ khách lẻ thì chúng tôi đã phối hợp với công ty lữ hành Hanoi Tourist để gom lại và bố trí trong ngày cuối tuần để làm sao đảm bảo ít nhất 20 - 25 người/ đoàn. Điều mà Ban quản lý Di tích Nhà tù Hòa Lò đặt ra là duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn nữa tour về đêm, để tour trải nghiệm này không chỉ “sống” trong giai đoạn “hậu” Covid-19 mà gắn kết lâu dài, tiến tới không chỉ phục vụ khách trong nước mà cả khách quốc tế nữa. Vì vậy chúng tôi luôn luôn tính toán phải làm sao để làm mới nó, từ việc thường xuyên bổ sung những câu chuyện và tới đây là thêm cả những hoạt cảnh nữa

- Ông vừa nhắc đến việc xây dựng các hoạt cảnh cho tour trải nghiệm đêm, đây có lẽ sẽ điểm nhấn khá thú vị đối với du khách. Ông có thể nói rõ thêm về ý tưởng này không?

- Du khách khi tham gia tour sẽ không chỉ thấy những hiện vật hay hình ảnh, không chỉ được nghe những câu chuyện kể đằng sau đó, mà còn có thể “mắt thấy tai nghe” những con người cụ thể đi ra từ những câu chuyện cụ thể. Ví dụ như hoạt cảnh tái hiện lại hình ảnh các tù nhân chính trị gày gò ốm yếu, rồi cai ngục mở xà lim quát tháo, đánh đập thế nào, hình ảnh người mẹ từ quê nghèo xa xôi lên gặp con ra sao… Tất cả hứa hẹn đưa đến một không gian đánh thức mọi giác quan. Điều đó chắc chắn sẽ tạo ra cảm xúc chân thực, sống động, tác động mạnh mẽ tới trái tim của họ.

Ý tưởng này, chúng tôi hy vọng có thể đưa vào thực hiện trong tương lai gần. Chúng tôi xác định, nếu chỉ kéo du khách đến bằng sự tò mò thôi thì chưa đủ, mà còn phải để người ta cảm nhận được giá trị thật sự, xúc động thật sự, từ đó ít nhiều có sự thay đổi trong cách sống và suy nghĩ. Tôi tin rằng khi đã tham gia tour trải nghiệm này, cái nhìn về cuộc sống của mỗi người sẽ khác đi, dung dị, cởi mở và đoàn kết hơn, sống có động lực và niềm tin hơn. 

- Hiện việc triển khai tour trải nghiêm này đã có sự kết hợp như thế nào với các đơn vị lữ hành, thưa ông?

- Thật ra từ trước đến nay giữa chúng tôi với các đơn vị lữ hành gọi là phối hợp thôi, chứ bảo bắt tay cùng nhau xây dựng một kế hoạch tour tuyến cụ thể thì chưa. Tới đây chúng tôi cũng xác định cần phải có sự liên kết du lịch vì nếu không thì có xuất sắc đến mấy, khám phá đến mấy cũng khó lòng phát triển rộng rãi được. Trong cuộc họp kích cầu du lịch của quận, chúng tôi sẽ có biên bản ghi nhớ với nhiều công ty lữ hành, trên cơ sở đó các bên cùng xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể để phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, tăng cường đẩy mạnh hợp tác du lịch mạnh mẽ hơn. 

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Tour trải nghiệm ban đêm “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” khám phá Di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm có thời lượng 45 phút/ tour, đưa du khách ngược dòng thời gian trở về quá khứ qua hành trình tham quan di tích, nghe thuyết minh về kiến trúc nhà tù cùng các câu chuyện xúc động về cuộc đấu tranh trong tù của các tù nhân chính trị. Hành trình bao gồm: cổng chính, trại giam nam tù tập thể, trại giam nam tù chính trị, ngục tối, cây bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình dành cho tử tù và đài tưởng niệm.

Đặc biệt, di tích sẽ mở chương trình thuyết minh kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, đánh thức mọi giác quan, cảm xúc của du khách. Chương trình trải nghiệm được thực hiện từ 19h các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chỉ dành riêng cho du khách từ 16 tuổi trở lên. Tour khám phá di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm  là một phần trong chương trình kích cầu du lịch Hà Nội, nhằm thúc đẩy “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục