Châu Âu phải phụ thuộc vào khí đốt Nga ít nhất 10 năm nữa

  • 28/08/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Châu Âu còn phải phụ thuộc vào khí đốt của Nga ít nhất cho đến những năm 2020 do không thể tìm được nguồn cung thay thế, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho biết.

Không thể tự sản xuất được khí đốt, thiếu nguồn nhập khẩu và những dự án đường dẫn khí đốt lớn sẽ là những khó khăn khiến châu Âu khó lòng có thể thay thế được khí đốt từ Nga, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đưa ra bản báo cáo vào hôm 26/8.

Điều tốt nhất châu Âu có thể làm là không tăng khối lượng khí đốt mua từ Nga, tuy nhiên các chuyên gia của Fitch cho rằng trong dài hạn, nguồn cung khí đốt từ châu Âu chắc chắn sẽ tăng. Nhu cầu của châu Âu có thể tăng 1,3% mỗi năm trong giai đoạn 15 năm tới. Ngoài ra, kinh tế phục hồi và việc ưu tiên sử dụng nhiên liệu khí đốt hơn các loại nhiên liệu than hay hạt nhân, cũng sẽ khiến nhu cầu tăng cao trong tương lai.

Châu Âu phải phụ thuộc vào khí đốt Nga ít nhất 10 năm nữa ảnh 1
Châu Âu không dễ thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga

Fitch cũng cho rằng việc sản xuất khí đốt bằng công nghệ đá phiến dầu ở châu Âu cũng khó có thể thành công như ở Mỹ hoặc nếu có, cũng phải chờ ít nhất 1 thập kỉ nữa nó mới thay thế được dây chuyển sản xuất khí đốt thông thường.

Vào năm 2013, châu Âu đã tiêu thụ tổng cộng 530 tỉ m3 khí đốt, trong đó Nga cung cấp 145 tỉ m3, chiếm 27%.

Châu Âu có thể thay thế khí đốt bằng dầu lửa, than, hay năng lượng hạt nhân, tuy nhiên tất cả những phương pháp này đều có thể tổn hại đến kinh tế, chính trị và môi trường sinh thái. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng và giúp thị trường bình ổn, nếu xảy ra thay đổi bất ngờ cũng sẽ tiêu tốn khoảng 264 tỉ USD và làm giá nhiên liệu tăng cao.

Hơn nữa, ngoài việc là nhà cung cấp khí đốt lớn, Nga còn xuất khẩu sang châu Âu nhiều nguồn năng lượng khác. Vào năm 2013, Nga cung cấp 36% nhu cầu uranium giàu cho các nhà máy hạt nhân ở châu Âu, với Bulgari, cộng hoà Séc, Slovakia và Hungary là các nước đang dựa nhiều vào nhiên liệu từ Nga.

Năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hay gió đều được liệt vào danh sách nguồn năng lượng thay thế cho châu Âu. Tuy nhiên, chi phí cho các dự án này sẽ rất đắt đỏ, nếu không được sự trợ giúp từ chính phủ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục