Đà bán tháo sẽ khiến giá vàng giảm mạnh trong năm nay?

  • 23/03/2021 11:46
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nếu việc tiêm chủng vaccine Covid-19 suôn sẻ và hiệu quả, nó sẽ xoa dịu các chính sách tiền tệ ôn hòa và những lo ngại về bất ổn kinh tế. Và khi các nhà đầu tư bán vàng ETF nhiều hơn nữa, kịch bản về sự sụt giảm của giá vàng năm 2013 có thể xuất hiện trên thị trường.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam ), giá vàng trên sàn New York chốt phiên giảm nhẹ 5,6 USD/ounce, giao dịch lần cuối tại 1.739,3 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 3,8 USD xuống 1.737,9 USD/ounce/

Giá vàng giảm một phần do áp lực bởi một số hoạt động ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu tuần giao dịch ổn định hơn trong ngày đầu tuần. Lợi tức trái phiếu giảm một chút vào thứ Hai cũng đã có lợi hơn cho những người đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán.

Trong nước, giá vàng sáng nay lại có diễn biến ngược chiều, tăng nhẹ khoảng 100 – 150 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 55,20 – 55,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,20 – 55,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Đà bán tháo sẽ khiến giá vàng giảm mạnh trong năm nay? ảnh 1

Nhiều quỹ đầu tư lớn vẫn đang bán tháo vàng

Trong những dự báo mới nhất của mình, các nhà phân tích hàng hóa tại Ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết họ ít có niềm tin rằng vàng sẽ duy trì mức trên 1.700 USD/ounce, và thấy rằng kim loại quý này sẽ giao dịch quanh mức 1.675 USD/ounce vào quý IV năm 2021. Sự phục hồi kinh tế và việc triển khai tiêm vaccine hiệu quả có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Dòng tiền ETF vào vàng đã đảo ngược vào năm 2021, cho đến thời điểm này các quỹ lớn đã bán ròng khoảng 112 tấn và giá vàng đã giảm khoảng 200 USD mỗi ounce.

Societe Generale cho rằng mấu chốt của vàng vẫn là lãi suất và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ. Họ thậm chí còn dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng lên mức 2% vào quý IV.

Nhìn vào các kịch bản khác nhau cho phần còn lại của năm, SocGen nhận thấy 28% khả năng giá vàng cuối năm ở mức khoảng 1.525.

Đây là kịch bản được đưa ra nếu việc tiêm chủng vaccine sẽ cực kỳ suôn sẻ và hiệu quả, nó sẽ xoa dịu các chính sách tiền tệ ôn hòa và những lo ngại về bất ổn kinh tế.

Khi các nhà đầu tư bán vàng ETF nhiều hơn nữa, kịch bản về sự sụt giảm của giá vàng năm 2013 có thể xuất hiện trên thị trường.

Đối với kịch bản tăng giá, Ngân hàng này chỉ kỳ vọng với 13% khả năng trong năm nay.

Theo đó, những rủi ro có hệ thống liên quan đến chính phủ và nợ doanh nghiệp hoặc thị trường chứng khoán quá nóng sẽ hỗ trợ cho kịch bản tăng giá vàng.

Họ cho rằng nếu một hoặc nhiều cuộc khủng hoảng nợ Chính phủ xuất hiện, vàng sẽ tăng lên, nhưng nó vẫn gặp trở ngại khi đồng đô la Mỹ sẽ mạnh lên.

Tin cùng chuyên mục