Chân dung kẻ "tuyên chiến" với nước Mỹ

  • 17/07/2016 06:10
  • 0 bình luận
  • Hà Ngân
  • In bài
ANTĐ - Trong bài phát biểu dài 21 phút với tiêu đề “We Are All Osama” (Tất cả chúng tôi là Osama) được đăng trên mạng mới đây, con trai thủ lĩnh quá cố của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda Osama bin Laden là Hamza bin Laden thề tiếp tục thực hiện cuộc chiến của tổ chức Al- Qaeda chống lại Mỹ và các đồng minh nước này vì đã sát hại cha mình. 
Chân dung kẻ "tuyên chiến" với nước Mỹ

“Thái tử khủng bố”

Theo Site Intelligence, Hamza bin Osama bin Mohammed bin Awad bin Laden (hay còn được gọi là Hamza Laden), sinh năm 1991, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden với người vợ thứ ba là Khairiah Sabar.

Tháng 3-2003, có một số nguồn tin cho biết Hamza cùng 1 người anh trai khác là Saad bin Laden đã bị thương và bị bắt trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào thành phố Ribat, Afghanistan. Tuy nhiên, đến năm 2005, trong một cuốn băng video có tựa đề “The Mujahideen Waziristan”, Hamza xuất hiện như một chiến binh Al Qaeda, trực tiếp tham gia tấn công một căn cứ của lực lượng an ninh Pakistan nằm ở phía Nam Waziristan, nơi giáp với biên giới Afghanistan. Đến tháng 9-2007, Hamza một lần nữa lại có mặt ở khu vực này với tư cách là một chỉ huy của Al-Qaeda khi mới 16 tuổi...

Biệt danh “Thái tử khủng bố” của Hamza có lẽ bắt đầu từ năm 2008. Năm ấy, tạp chí The Sun có cho đăng một bài thơ do Hamza sáng tác, bài thơ này trước đó đã được công bố trên một trang web Hồi giáo cực đoan. Trong bài thơ, Hamza viết “Phải đẩy mạnh sự hủy diệt Mỹ, Anh, Pháp và Đan Mạch”. Trước vụ việc này, ông Patrick Mercer, Chủ tịch Tiểu ban chống khủng bố của Hạ viện Anh đã gọi Hamza là “Thái tử khủng bố”.

Ngày 1-5-2011, lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ đột kích nơi trú ẩn của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, giết chết Osama bin Laden cùng người con trai là Khalid nhưng họ không tìm thấy Hamza Laden. Các cuộc lục soát của quân đội Pakistan sau đó cho biết Hamza đã không có mặt khi cuộc đột kích xảy ra.

Trong số những tài liệu mà SEAL tịch thu được, có một lá thư do Bin Laden viết, gửi cho tham mưu trưởng Al Qaeda là Atiyah Abd al Rahman, có nội dung là ông trùm khủng bố bày tỏ mong muốn “Hamza được đào tạo tại Qatar để trở thành một sứ giả tôn giáo nhằm bác bỏ những hiểu biết sai lầm và những nghi ngờ về mục tiêu của phong trào Jihad thánh chiến”.

Mối họa đeo bám

5 năm sau cái chết của Osama bin Laden, Hamza Laden nay đã 25 tuổi - lần đầu tiên công bố trên mạng Internet một thông điệp, yêu cầu các chiến binh Jihad trên toàn thế giới đoàn kết lại để chống đám dị giáo phương Tây. Giáo sư Max Abrahms, một học giả và cũng là chuyên gia về tổ chức khủng bố Al Qaeda, cho biết con trai Bin Laden có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại ảnh hưởng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vẫn theo giáo sư Max Abrahms, danh xưng Osama bin Laden còn giữ được ảnh hưởng rất lớn - không chỉ trong trong hàng ngũ Al Qaeda mà còn với khá nhiều những tổ chức khủng bố khác như nhóm phiến quân Houthi, Boko Haram ở châu Phi, nhóm Jemaah Islamiah ở Đông Nam Á, nhóm Rajah Sulaiman, Abu Sayyaf ở Philippines và Taliban ở Afghanistan.

Theo Nhóm nghiên cứu Site Intelligence, thông điệp của Hamza Laden phần lớn tập trung vào Israel, đồng minh thân cận của Mỹ. Hamza Laden nói: “Cuộc cách mạng Hồi giáo ở Syria đã khiến cho viễn cảnh giải phóng Jerusalem ngày càng trở thành hiện thực và Syria sẽ là bàn đạp để Al Qaeda tiến vào Israel, những kẻ ủng hộ Israel sẽ phải trả giá bằng máu”.

Bên cạnh đó, Hamza còn hàm ý kêu gọi một sự liên kết giữa Al Qaeda với IS và Jabhat al Nusra. Tiến sĩ Andreas Krieg, chuyên gia phân tích các vấn đề Trung Đông tại Đại học King, London, Anh cho rằng việc Hamza Laden phát đi thông điệp chỉ để cho phía IS biết là thế giới Hồi giáo vẫn còn có Al Qaeda.

Riêng với Hamza Laden, sau khi Osama bin Laden chết, “Thái tử khủng bố” ẩn mình rất kỹ. Cơ quan tình báo của nhiều quốc gia liên tục theo dõi những đầu mối có thể dẫn đến nơi ở của Hamza đều không mang lại kết quả. Khi đoạn audio được tung lên mạng, vẫn chưa ai rõ Hamza Laden đang ẩn náu ở đâu và đoạn thu bài phát biểu của Hamza thực hiện vào thời gian nào. Chỉ biết rằng qua phân tích địa chỉ IP, nó được tung lên mạng Internet từ một khu vực nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan.

Tin cùng chuyên mục