Chân dung nhà báo Mỹ thứ hai bị IS hành quyết:

“Cây bút lạ thường” Steven Sotloff

  • 04/09/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Chu Hương (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Nhắc đến Steven Sotloff, trong mắt bạn bè và đồng nghiệp, anh không chỉ là một người bạn vui tính, mà còn là một đồng đội, đồng nghiệp dũng cảm.
“Cây bút lạ thường” Steven Sotloff ảnh 1
Nhà báo Mỹ Steven Sotloff (thứ ba từ trái sang) - khi còn đang tác nghiệp tại Libya 
trước khi bị các tay súng IS bắt giữ


Nhớ về người bạn vui tính

Nhà báo 31 tuổi này lớn lên ở nam Florida, Mỹ, cùng bố mẹ và em gái. Anh học trung học tại trường Kimball Union ở bang New Hampshire. Khi còn đi học, Sotloff luôn hết mình với nhiều hoạt động ngoại khóa của hội sinh viên, đội bóng đá, bóng bầu dục của trường. Nhắc đến tên anh, thầy cô, bạn bè trong trường ai cũng tự hào về một sinh viên ưu tú, năng động. Sotloff cũng từng viết rằng, Kimball Union đã chuẩn bị cho anh kiến thức để nhìn thế giới qua nhiều lăng kính khác nhau và để dùng những gì học được giúp người khác.

Tốt nghiệp trung học, Sotloff học chuyên ngành báo chí tại Đại học Central Florida (UCF) năm 2002. Hai năm sau, Sotloff bỏ học và trở lại thành phố Miami, bang Florida. 

“Sotloff nói muốn tới Trung Đông và bắt đầu học tiếng Ảrập”, Lotzia - người bạn học cùng đại học kể. Sau đó, Sotloff viết cho nhiều tờ báo như Time, Foreign Policy, World Affairs và Christian Science Monitor. Những chuyến đi của Sotloff đã đưa anh tới Yemen, Ảrập Xêút, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cùng nhiều quốc gia khác. Những tác phẩm của Sotloff được đánh giá cao. Anh cũng nổi tiếng là một “cây bút lạ thường” bởi cách tiếp cận tình hình Trung Đông theo lối viết nhẹ nhàng.

Một nhà báo tài năng

Với vốn hiểu biết sâu về lịch sử và văn hóa Trung Đông, “Sotloff nổi tiếng là một nhà báo trung thực và sâu sắc, một người luôn tìm hiểu câu chuyện từ góc nhìn địa phương và đưa tin một cách thẳng thắn”, tờ World Affairs Journal bình luận. Biên tập viên David Kenner của tờ Foreign Policy cho biết, Sotloff là “một cây viết xuất sắc và nhà báo nhân đức”. 

Trong mắt bạn bè và đồng nghiệp, Sotloff không chỉ là một người vui tính, mà còn là một đồng đội, đồng nghiệp dũng cảm. Viết trên tờ The Daily Beast hồi tháng 8 vừa qua, nhà báo tự do Ben Taub cho biết, Steven Sotloff đã kể rằng đang theo đuổi “một câu chuyện hay” nhưng chưa kịp tiết lộ chi tiết thì Steven Sotloff đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS bắt giữ. Nhà báo Ben Taub kể lại, Sotloff là một nhà báo có kinh nghiệm, cẩn thận.

Ngay sau khi biết con trai mình bị mất tích, gia đình Sotloff không muốn bất cứ nhà báo nào đề cập đến Sotloff vì sợ họ bị trả thù. Gia đình đã giữ tin anh bị bắt như một bí mật. Hồi tuần trước, bà Shirley Sotloff, mẹ Sotloff, đã gửi một đoạn video có nội dung thỉnh cầu IS thả con trai bà. Trong đoạn băng này, bà gửi thông điệp trực tiếp đến lãnh đạo của IS là Abu Bakr al-Baghdadi. “Là một người mẹ, tôi xin ông thương xót và không trừng phạt con trai tôi vì những vấn đề nó không kiểm soát. Tôi mong ông dùng quyền lực của mình để tha cho Sotloff”, tờ New York Times dẫn lời bà Shirley. Bà Shirley gọi con trai mình là “một nhà báo vô tội” và một “người đàn ông đáng kính”. “Con trai tôi là một nhà báo, đến Trung Đông để đưa tin về nỗi thống khổ của người dân Hồi giáo dưới bàn tay của các bạo chúa”, bà Shirley nói trong đoạn video, đồng thời bà Shirley khẳng định Sotloff không phải là người chịu trách nhiệm về các chính sách của Chính phủ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục