Câu đối Tết đầu tiên của Bác Hồ viết sau Cách mạng tháng Tám

  • 29/01/2014 08:29
  • 0 bình luận
  • Bùi Khắc Khuyên
  • In bài
ANTĐ - Tết Bính Tuất 1946, Tết cổ truyền độc lập đầu tiên, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã có câu đối Tết mừng xuân: “Rượu hòa bình, hoa bình đẳng, mừng xuân độc lập/Bánh tự do, giò bác ái, ăn tết dân quyền”
Câu đối Tết đầu tiên của Bác Hồ viết sau Cách mạng tháng Tám ảnh 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phòng làm việc của Người ở Phủ Chủ tịch năm 1946

Câu đối Tết, có rượu, có hoa, có bánh, có giò tràn đầy hương vị Tết và khởi sắc không khí xuân mang đậm phong vị cổ truyền, đầy ấn tượng. Nhưng quan trọng và thiêng liêng hơn là đất nước và nhân dân ta được hưởng một cái Tết độc lập, hòa bình thật sự mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta từng mơ ước, từng chiến đấu hy sinh bao nhiêu năm mới có được. Nhân dân ta đã được hưởng cái Tết đủ cả vật chất lẫn tinh thần với tư cách công dân của một nước Việt Nam độc lập.

Trong câu đối Tết của Bác: Hòa bình đối với tự do, bình đẳng đối với bác ái và độc lập đối với dân quyền rất chỉnh. Từng cặp từ ngữ chính xác, gợi cảm, gợi suy nghĩ làm tăng thêm cái hay, cái đẹp, tăng thêm sức hấp dẫn và thuyết phục của câu đối này.

Cái tài của thi sĩ, cái tình của chiến sĩ cách mạng, danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra đôi câu đối Tết thật sâu sắc đó.

Tin cùng chuyên mục