Cặp đôi "diễn kịch" lừa tiền của nhiều người xin việc làm

  • 26/07/2020 15:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, cặp đôi đã bàn bạc, diễn kịch để lừa tiền của những người có nhu cầu xin việc làm vào ngân hàng. Trong đó, nữ chính trong “vở kịch” này từng nhiều lần bị kết án.  

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (SN 1978, ở Chương Mỹ, Hà Nội) và Trần Gia Hòa (SN 1977, ở Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 4 người có nhu cầu xin việc tại các ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo cáo trạng, tháng 8-2010, Nguyễn Thị Tuyết bị TAND TP Hà Nội xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 5-2011, chị ta bị Tòa án phúc thẩm – TAND Tối cao xử phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thay vì lấy đó làm bài học, Tuyết lại tiếp tục đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác trong thời gian được tại ngoại.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ khoảng đầu tháng 3-2013 đến tháng 4-2013, Trần Gia Hòa và Nguyễn Thị Tuyết đã bàn nhau lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc làm tại các ngân hàng trên địa bàn Thủ đô. Theo bàn bạc, Tuyết là người nhận tiền, hồ sơ, còn Hòa giả danh giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Cụ thể, tháng 3-2013, Tuyết nói với người quen tên Huyền là có một suất vào làm việc tại Agribank chi nhánh Bách Khoa với chi phí xin việc 250 triệu đồng. Thông tin trên sau đó được chuyển tới tai bà Vũ Thị Lan.

Bà Lan sau đó đã nhờ ông Đinh Hữu Vinh xin việc cho chị Nguyễn Thùy Trang vào làm việc tại Agriabnk chi nhánh Bách Khoa. Ông Vinh đã đến gặp chị Huyền. Gặp nhau, chị Huyền nói với ông Vinh chi phí xin việc cho chị Trang là 280 triệu đồng.

Trước đó, bà Lan nói với chị Trang chi phí xin việc là 300 triệu đồng (gồm 280 triệu đồng là tiền xin việc, còn lại là cảm ơn ông Vinh). Sau khi nhận hồ sơ xin việc của chị Trang, ngày 26-3-2013, Tuyết bàn với Hòa đưa chị Trang và Huyền đến Agribank chi nhánh Bách Khoa.

Tại đây, Hòa đã đứng đợi sẵn ở sảnh chính của ngân hàng. Thấy Tuyết và chị Trang đi vào, Hòa giả vờ đi ra để hai bên tình cờ gặp nhau. Tuyết giới thiệu với chị Trang, Hòa tên là Hoàng, giám đốc chi nhánh.

Sau lời giới thiệu, Hòa nói với chị Trang hồ sơ còn thiếu đơn xin việc, về bổ sung thêm. Giờ Hòa bận đi tiếp khách, tuần sau chị Trang sẽ được nhận vào học việc tại chi nhánh. Tưởng thật, khi về chị Trang đã đưa cho ông Vinh 300 triệu đồng. Trong đó đến tay Tuyết 250 triệu đồng.

Khi chị Trang hoàn thiện hồ sơ, Hòa đã gặp chị Phạm Thị Thanh Hà – nhân viên ngân hàng Công thương, chi nhánh Thanh Xuân nhờ xin cho chị Trang vào học việc tại Agribank chi nhánh Trung Yên. Khi chị Trang sắp hết thời gian học việc, chị Huyền đã nhiều lần giục Tuyết ký hợp đồng cho chị Trang đi làm nhưng Tuyết khất lần.

Hết thời gian học việc 2 tháng, chị Trang không thấy được ký hợp đồng dài hạn nên gặp Hòa hỏi về công việc. Hòa hứa hẹn đầu tháng 7-2013, chị Trang sẽ được ký hợp đồng dài hạn. Lúc này chị Trang nghi ngờ nên đã tự tì hiểu thì được biết Hòa tên thật không phải Hoàng và không phải là giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Tương tự thủ đoạn trên, Tuyết đã lừa thêm 4 người có nhu cầu xin việc làm tại ngân hàng, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Hòa chiếm đoạt của 3 bị hại số tiền gần 700 triệu đồng. Mới đây, TAND TP Hà Nội một lần nữa đưa vụ án ra xét xử nhưng tiếp tục phải trì hoãn.

Tin cùng chuyên mục