Chủ cửa hàng làm đẹp "chém gió" xin được việc làm ở ngân hàng

  • 23/07/2020 14:24
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ quanh quẩn trong khuôn viên cửa hàng làm đẹp khiêm tốn, song Nguyệt lại “chém gió” rằng chị ta là nhân viên ngân hàng và có quan hệ sâu sắc với lãnh đạo, để lừa đảo “chạy” việc làm…  

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1984, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân có nhu cầu xin việc làm tại ngân hàng.

Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2016, thông qua người quen, các anh Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Phúc Anh quen biết Nguyệt. Quá trình quen biết nhau, Nguyệt giới thiệu chị ta là nhân viên Ngân hàng V. và có quan hệ thân thiết với lãnh đạo ngân hàng này nên có thể xin được việc làm cho nhiều người, với chi phí từ 280 triệu đồng đến 300 triệu đồng/trường hợp.

Nguyễn Thị Nguyệt bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Nguyễn Thị Nguyệt bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Nguyệt còn tung thông tin rằng vừa xin cho một người vào làm việc tại ngân hàng V. Do tin tưởng bà chủ cửa hàng làm đẹp, anh Phúc Anh đã nhận hồ sơ của 7 người quen, rồi giao cho Nguyệt nhờ xin việc làm. Chỉ trong 1 tháng (từ tháng 8 đến 9-2016), anh Phúc Anh đã nhiều lần đưa cho Nguyệt tổng số tiền 1,34 tỷ đồng.

Những lần giao tiền, Nguyệt đều viết giấy biên nhận nên anh Phúc Anh rất tin tưởng. Sau khi nhận hồ sơ và tiền, Nguyệt đã chuyển lại cho anh Phúc Anh 6 quyết định tuyển dụng của ngân hàng V. và 3 hợp đồng lao động đã ký tên, đóng dấu sẵn.

Để được đi làm, theo yêu cầu của Nguyệt, những người xin việc phải đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngân hàng. Sau đó, đến thời hạn đi làm, những người này cầm hồ sơ và quyết định tuyển dụng đến ngân hàng thì “tá hỏa” khi nhận thông tin toàn bộ hợp đồng, quyết định của họ là giả mạo.

Khi bị anh Phúc Anh tra hỏi, Nguyệt viện nhiều lý do để lẩn tránh, khiến anh này phải bỏ tiền túi ra để hoàn trả cho các bị hại. Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, anh Phúc Anh gửi đơn tố giác bà chủ cửa hàng làm đẹp ở phường Thượng Thanh đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Ngân hàng V. cho biết, hệ thống tổ chức tín dụng này không có bất kỳ cán bộ, nhân viên nào là Nguyễn Thị Nguyệt và có nhân thân, lai lịch như cơ quan công an mô tả.

Tại phiên tòa, Nguyệt khai nhận, chị ta làm nghề phun, săm thẩm mỹ và cắt tóc, gội đầu. Chủ cửa hàng làm đẹp không thừa nhận nội dung truy tố và cho rằng do cần vốn làm ăn nên hỏi vay anh Phúc Anh số tiền 450 triệu đồng.

Nguyệt khai rằng, việc viết giấy biên nhận tiền xin việc là do yêu cầu của anh Phúc Anh. Bị cáo còn trình bày chị ta đã trả tiền lãi hàng tháng vào tài khoản của vợ anh Phúc Anh. Tuy nhiên, những lời khai này và hồ sơ vụ án cho thấy không có căn cứ.

Được biết năm 2018, Nguyễn Thị Nguyệt từng bị Tòa án quận Cầu Giấy, Hà Nội xử phạt 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở một vụ án khác, nhưng sau đó được tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

Quá trình xét xử, TAND TP Hà Nội nhận thấy cần làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án, nhưng không thể làm rõ ngay tại phiên tòa nên sau nửa ngày làm việc, HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục