Nhận tiền tỷ cấp biển số đẹp rồi ra chợ trời lấy về giao cho khách

  • 07/07/2020 15:57
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Với khả năng “chém gió”, Bằng liên tục lừa đảo hết người này đến người khác, trong đó có những người sẵn sàng chi tới vài trăm triệu đồng chỉ để được cấp biển số xe ô tô như ý…   

Ngày 7-7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Bằng (SN 1970, trú phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải rời sang một ngày đầu tháng 8 tới, do vắng một số bị hại.

Trước đó, vào năm 2018, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) nhận được đơn thư tố giác của ông Vũ Hoàn - Phó giám đốc Công ty TNHH Ngô Minh (Công ty Ngô Minh) về việc bị Nguyễn Văn Bằng thuê xe ô tô rồi lừa bán cho người khác.

Nguyễn Văn Bằng bị đưa ra tòa xét xử.

Nguyễn Văn Bằng bị đưa ra tòa xét xử.

Kết quả điều tra cho thấy, giữa năm 2017, do cần tiền nên Nguyễn Văn Bằng nảy sinh ý định thuê xe ô tô của Công ty Ngô Minh rồi mang bán. Bị cáo lựa chọn dòng xe như Honda CRV, Mercedes Benz rồi đem bán với giá từ 550 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bằng còn thuê xe ô tô rồi cho người khác thuê lại dài hạn (khoảng 1 năm) để nhận tiền đặt cọc từ 400 triệu đồng đến 550 triệu đồng. Sau đó, lấy lý do cần phải đưa xe đi kiểm tra định kỳ để lấy lại xe và trả cho công ty thuê xe nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Một trong những nạn nhân của Bằng là ông Đỗ Minh Đ. Khoảng tháng 8-2017, ông Đ. có nhu cầu mua xe ô tô nhập khẩu nên hỏi Bằng. Mặc dù không có nguồn nhập nhưng bị cáo vẫn nại ra việc có xe ô tô nhãn hiệu Lexus, nhập khẩu bản full giá trị 2,7 tỷ đồng và hẹn 45 ngày giao xe.

Ông Đ. sau đó đồng ý đặt cọc 1 tỷ đồng. Nhận tiền xong, bị cáo không thực hiện và khất lần… Kết quả điều tra còn thể hiện, Nguyễn Văn Bằng cũng đã lừa tiền tỷ bằng thủ đoạn “chạy” việc làm, xin biển số xe ô tô đẹp hoặc chuyển công tác.

Theo đó, tháng 2-2017, bà Nguyễn Thị Thu H. (SN 1975, ở Hà Nội) muốn tìm mối để được cấp biển số xe ô tô có đuôi “299.99” và thông qua anh Nguyễn Thiên Bắc và anh Phạm Trọng Bình để gặp Bằng. Bằng đồng ý với giao hẹn chi phí là 20.000 USD. Bà H. sau đó đưa trước cho Bằng 230 triệu đồng.

Vài ngày sau, Bằng cho anh Bình xem đơn xin đề nghị tạo điều kiện cấp biển số xe có chữ ký của cơ quan chức năng. Do tin tưởng nên anh Bắc tiếp tục nhờ Bình cấp biển số đuôi “399.99”, “688.88” với số tiền lên đến 900 triệu đồng và đuôi “888.99” với chi phí 450 triệu đồng.

Khi anh Bình đặt vấn đề, Bằng tiếp tục nhận lời. Tuy nhiên, bẵng đi một thời gian, Bằng nói chỉ lấy được biển “E” và đặt mua ở chợ trời 3 bộ biển số có các số đuôi nêu trên giao cho anh Bình, đồng thời hẹn chờ lấy giấy tờ sau.

Nghi ngờ Bằng làm bậy, anh Bình liền truy cập vào hệ thống biển số xe ô tô đã được cơ quan chức năng cấp phát thì phát hiện các biển số bỏ ra chi phí tiền tỷ kia đã được đăng ký tên người khác. Bị đòi lại tiền, Bằng mới trả lại được khoảng 1 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 506 triệu đồng của các bị hại.

Ngoài ra, theo cáo trạng truy tố, thông qua người quen, ông Hoàng Công V. (ở Nghệ An) nhờ Bằng xin cho con trai vào làm việc tại Cục Cảnh sát giao thông. Bằng cam kết sẽ xin được việc làm cho con trai ông V. với chi phí 1 tỷ đồng.

Sau khi ông V. chuyển tiền, Bằng hẹn con trai bị hại đi khám sức khỏe và chờ quyết định tuyển dụng của cơ quan chức năng. Một thời gian sau, bị cáo hẹn nạn nhận đến nhà riêng đối tượng và cho xem bì thư đề tên Cục Cảnh sát giao thông, có đóng dấu niêm phong của cơ quan chức năng gửi cho con trai nạn nhân.

Thế rồi bị cáo lại tiếp tục báo cho bị hại tin mừng là có quyết định tuyển dụng nhưng phải công tác tại khu vực Tây Bắc và nếu muốn công tác ở Hà Nội hoặc Nghệ An phải chi tiếp 200 triệu đồng. Ông V. đồng ý chuyển tiền nhưng mọi việc bất thành và bị Bằng chiếm đoạt tiền lần thứ hai.

Với cách thức nêu trên, Bằng cũng đã lừa đảo thêm nhiều người có nhu cầu xin việc vào cơ quan nhà nước. Nhiều trường hợp bị cáo liên tục thúc giục nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ bị “tranh suất”. Và vì muốn “giữ chỗ” nên không ít người đã không ngần ngại chuyển khoản số tiền lớn cho “siêu lừa”.

Cáo trạng truy tố xác định, Nguyễn Văn Bằng làm nghề kinh doanh tự do nhưng luôn giới thiệu với mọi người rằng đối tượng là cán bộ một số trường đại học, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các cấp nên có khả năng xin việc làm vào cơ quan nhà nước… Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2017, Bằng đã nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 bị hại và hiện còn phải bồi thường 12,8 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục