Ảo tưởng dùng tiền "chạy" việc, nhiều người "dính" mánh lừa đảo

  • 09/04/2020 15:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Hy vọng sẽ được “đầu quân” vào lực lượng vũ trang, nhiều người đã bỏ tiền ra để “chạy” việc làm nhưng lại “dính” phải lừa đảo.

Từ kết quả điều tra, TAND TP  Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vũ Thị Thủy (SN 1985, trú ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tại phiên tòa sơ thẩm mới đây. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân mong muốn con em được đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang.

Theo đó, một trong số bị hại của Vũ Thị Thủy là anh Nguyễn Thanh Liêm (SN 1985), ở quận Ba Đình, Hà Nội. Cụ thể, năm 2010, Vũ Thị Thủy quen biết người hàng xóm tên Phạm Thị Hương. Ngay từ khi quen biết nhau, Thủy “chém gió” với chị Hương rằng chị ta công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an nên quen biết rộng và có khả năng “chạy” việc làm cho người khác.

Cuối năm 2015, trong một lần đến nhà chơi với mẹ đẻ anh Nguyễn Thanh Liêm,  chị Hương liền đem chuyện Thủy “chạy” được việc làm trong ngành công an ra kể lại. Biết chuyện, anh Liêm liền bảo chị Hương hỏi lại Thủy xem có giúp được anh vào làm việc tại Bệnh viện 354 (Bộ Quốc phòng) không.

Sau đó, Thủy nhận lời giúp anh Liêm được vào làm việc tại nơi anh này muốn.  Tuy nhiên đổi lại, anh Liêm phải bỏ ra 450 triệu đồng và đặt trước 200 triệu đồng để Thủy lo lót. Nhận trước một tiền của bị hại, Thủy nói đến tháng 9-2016, khi anh Liêm có quyết định đi làm thì giao nốt 250 triệu đồng.

Cùng trong khoảng thời gian trên, anh Vũ Đức Anh (SN 1990, ở Đồng Nai) cũng bảo dì ruột là chị Hương nhờ Thủy “chạy” cho vào Công an tỉnh Đồng Nai. Các bên thống nhất chi phí cho vụ lo lót việc làm này là 380 triệu đồng và phải đặt trước 180 triệu đồng.

Nhận được tiền của anh Đức Anh xong, Thủy hứa hẹn đến tháng 11-2016, anh này sẽ có quyết định tuyển dụng vào Công an tỉnh Đồng Nai. Và cũng như anh Liêm, Thủy đều cam kết nếu không “chạy” được việc làm, chị ta sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Thế nhưng sau khi lần lượt đến hẹn đối với cả anh Liêm và anh Đức Anh, Thủy vẫn không làm bất cứ việc gì để hai người này được tuyển dụng vào lực lượng vũ trang. Về phần chị Hương, do là người giới thiệu và nhận tiền hộ nên quá trình giải quyết vụ án đã phải bỏ tiền túi ra để trả cho anh Liêm.

Và cũng với thủ đoạn “chém gió” là người công tác tại một đơn vị thuộc  thuộc Bộ Công an, từ tháng 1 đến tháng 10-2016, Thủy còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 250 triệu động của 3 cá nhân khác cùng mánh lới “chạy” việc làm. Tổng cộng, chị ta đã chiếm đoạt 635 triệu đồng của 5 cá nhân.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Vũ Thị Thủy là đối tượng không có nghề nghiệp nhưng cần tiền để chị tiêu cá nhân nên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin việc làm cho nhiều người vào các cơ quan Nhà nước. 

Tuy nhiên, bị cáo không hề có khả năng và sau khi nhận tiền của các bị hại, Thủy đã chiếm đoạt ăn tiêu cá nhân hết, đến nay không có khả năng chi trả. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, gây mất trật tự trị an và gây ảnh hưởng xấu tới cơ quan Nhà nước. Do đó, cần áp dụng hình phạt đích đáng đối với Vũ Thị Thủy. 

Tin cùng chuyên mục