Cáo buộc người Kurd vi phạm thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Syria

  • 08/11/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-11, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đáp trả những hành động được cho là "bất tuân" của lực lượng người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hành động quân sự, khiến cả 2 bên đều có những thương vong về người. 

Theo một giám sát viên chiến tranh, ngày 6-11, khoảng 30 chiến binh người Kurd và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các trận chiến bùng lên ở tỉnh Raqqa phía Bắc Syria.

Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, các cuộc không kích và pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chống lại lực lượng dân quân người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đã đồng loạt diễn ra ở ngoại ô thị trấn Ayn Issa ở vùng nông thôn phía Nắc Raqqa.

Đã có tổng cộng có 305 binh lính SDF, 353 phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 24 binh sỹ quân đội chính phủ Syria đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một cuộc tấn công quy mô rộng vào các khu vực do người Kurd chiếm giữ ở miền Bắc Syria vào ngày 9-10.

Nhà cửa đổ nát do các trận chiến giữa quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở thị trấn Suluk của Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà cửa đổ nát do các trận chiến giữa quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở thị trấn Suluk của Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là mục tiêu chính của chiến dịch Mùa xuân hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ phát động ngày 9-10. Đây là nòng cốt của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trong quá trình theo đuổi các mục tiêu riêng như xây dựng quốc gia độc lập của người Kurd.

YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh của "tổ chức khủng bố" đảng Công nhân người Kurd (PKK). Trong quá khứ, Ankara từng nhiều lần dọa phát động chiến dịch quân sự đơn phương vào lãnh thổ Syria để đẩy lùi dân quân người Kurd khỏi biên giới.

Cũng kể từ ngày 9-10, một vài thỏa thuận đã đạt được dưới sự hòa giải của Nga, cũng như đã có những ngày ngừng chiến ở một số khu vực, ngoài ra còn có sự hiện hữu của quân đội Syria ở các khu vực do người Kurd nắm giữ ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc lực lượng dân quân người Kurd đã không rút khỏi một số khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như thỏa thuận đã đạt được, chính vì thế Ankara đã tăng cường các cuộc chiến mới giữa lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lương dân quân người Kurd, khiến con số thương vong của cả 2 bên ngày càng tăng cao. 

Theo CGTN

Tin cùng chuyên mục