Tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc trên biển Đông:

Cáo buộc lẫn nhau

  • 24/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn Phó Tổng thống Philippines, ông Abigail Valte nói, việc giảm căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh hải sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên và hy vọng sẽ thúc đẩy đàm phán giữa hai nước. Trong khi đó, phía Trung Quốc hôm 22-4 nói rằng chính Chính phủ Philippines làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia liên quan đến khu vực tranh chấp trên biển Đông chứ không phải Trung Quốc. 
Cáo buộc lẫn nhau ảnh 1
Tàu BRP Gregorio Del Pilar PF-15 của Philippines tuần tra gần mỏ khí đốt Malampayag
- nơi diễn ra cuộc diễn tập tái chiếm giàn khoan

Tân Hoa xã dẫn lời ông Trương Hoa, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết, Trung Quốc đã làm giảm căng thẳng ở khu vực tranh chấp trên biển Đông bằng cách rút hai tàu thực thi Luật Biển khỏi khu vực này. Hai tàu gồm tàu Ngư chính 310 và tàu giám sát hàng hải của Trung Quốc mang số hiệu 084 đã rời khu vực tranh chấp vào hôm 22-4. Hiện chỉ còn một tàu giám sát hàng hải ở lại khu vực này để thực thi nhiệm vụ. “Việc rút hai con tàu này một lần nữa chứng minh Trung Quốc không làm gia tăng thêm mà làm giảm bớt căng thẳng. Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vụ việc này thông qua hội đàm ngoại giao thân thiện” - ông Trương Hoa nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, trang mạng Inquirer Global Nation của Philippines cho biết, Trung Quốc hiện đang triển khai thêm nhiều tàu giám sát và tàu bán quân sự trên biển Đông, trong khi không có một cơ sở pháp lý rõ ràng để khẳng định chủ quyền lãnh thổ, làm gia tăng nguy cơ đối đầu giữa hai nước. 

Trong một diễn biến liên quan, tin tặc Trung Quốc và Philippines đã có những cuộc tấn công mạng liên quan đến tranh chấp trên biển Đông. Tin tặc Philippines đã tấn công một số trang web của Trung Quốc sau khi tin tặc Trung Quốc tấn công trang chủ của trường Đại học Philippines hôm thứ 20-4. Theo AFP, tin tặc tự xưng từ Trung Quốc đã xâm nhập trang web của trường đại học hàng đầu Philippines, thay đổi toàn bộ nội dung và để lại dòng chữ: “Chúng tôi đến từ Trung Quốc, quần đảo Hoàng Nham là của chúng tôi”. 

Về phía Philippines, ngày 23-4, cho biết sẽ bàn với Mỹ về những tranh chấp chủ quyền giữa nước này và Trung Quốc. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ Global Times của Trung Quốc cảnh báo trong một bài xã luận đăng cuối tuần qua về khả năng “một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ” để chấm dứt bế tắc liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở bãi đá ngầm Scarborough. 

Trong khi đó, trong khuôn khổ cuộc tập trận “Vai kề vai” giữa Philippines và Mỹ diễn ra từ ngày 16 đến 27-4, ngày 22-4, quân đội hai nước đã tiến hành diễn tập nội dung tái chiếm giàn khoan giàu khí ở ngoài khơi. Chỉ huy cuộc diễn tập bên phía Philippines, Thiếu tướng Victor Emmannuel Martin cho biết, cuộc diễn tập này rất quan trọng vì Philippines đang thúc đẩy việc triển khai thăm dò khí đốt trong khu vực thuộc chủ quyền của nước này trên biển Đông.  

(Theo Inquirer, Chinadaily, Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục