Cảnh báo tội phạm công nghệ giả danh Thanh tra giáo dục, chiếm đoạt tiền của giáo viên

  • 27/09/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Thanh tra Phòng giáo dục, yêu cầu cán bộ giáo viên cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng để “thanh tra, kiểm tra dấu hiệu bất minh thu nhập”.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo công nghệ cao, là “đóng vai” cán bộ Thanh tra Phòng giáo dục quận (huyện), yêu cầu cán bộ giáo viên cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng để “thanh tra, kiểm tra dấu hiệu bất minh thu nhập”.

Cụ thể, tại tỉnh Hà Giang, Sở Giáo dục&đào tạo nhận được văn bản của cơ quan chức năng, cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo văn bản, trong thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho người dân tại địa bàn tỉnh Hà Giang và một số địa phương trên cả nước.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các đối tượng đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi, chuyên nhằm vào giáo viên. Đối tượng sẽ giả danh cán bộ Thanh tra Phòng giáo dục yêu cầu cán bộ giáo viên cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng để tiến hành thanh tra, kiểm tra dấu hiệu bất minh thu nhập của giáo viên.

Do lo sợ và nghĩ rằng có hoạt động thanh tra nên nhiều giáo viên đã cung cấp đầy đủ số thẻ, số tài khoản, mật khẩu đăng nhập và số điện thoại đăng ký Internet Banking, mã OTP cho đối tượng. Sau khi có được các thông tin trên, đối tượng thực hiện giao dịch chuyển tiền trong tài khoản của bị hại vào tài khoản mà các đối tượng đã lập sẵn để chiếm đoạt.

Gần đây nhất, ngày 25-9, CQĐT Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi sử dụng phương tiện điện tử, chiếm đoạt tài sản của các giáo viên trên địa bàn.

Theo hồ sơ điều tra, từ ngày 16 đến 18-8-2019, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Gio Linh bị đối tượng lạ dùng số điện thoại 09881611… gọi đến, tự xưng là cán bộ thanh tra, lãnh đạo Sở Giáo dục&đào tạo, nói đang thanh kiểm tra tài chính.

Qua điện thoại, người này uy hiếp, dọa đuổi việc nếu các giáo viên không cung cấp mật khẩu tài khoản trực tuyến, mã OTP… Do lo sợ nên nhiều giáo viên đã làm theo yêu cầu của đối tượng, và sau ít phút đã nhận được tin nhắn điện thoại báo về là… tài khoản đã bị trừ tiền. Có giáo viên đã bị mắc bẫy lừa, mất hàng chục triệu đồng.

Nêu thủ đoạn mới của đối tượng để các thầy, cô giáo hết sức cảnh giác; cũng như cơ quan chủ quản (trường học, phòng – Sở Giáo dục&đào tạo) đẩy mạnh tuyên truyền, không để kẻ xấu lợi dụng gây án.

Tin cùng chuyên mục