Căng thẳng và "nắn gân" nhau trên biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

  • 20/07/2017 00:20
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang có những động thái leo thang căng thẳng trên khu vực đường biên giới tranh chấp từng nổ ra cuộc chiến tranh khiến 2.000 người thiệt mạng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới.
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt nhau qua đường ranh giới kiểm soát trên thực tế - LAC

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt nhau qua đường ranh giới kiểm soát trên thực tế - LAC

Trong diễn biến mới nhất, Ấn Độ ngày 18-7 đã thẳng thừng bác bỏ tin tức của truyền thông Trung Quốc “khoe” rằng quân đội Trung Quốc đã “tiêu diệt” 158 binh sĩ Ấn Độ và bắn rocket qua biên giới ở khu vực Sikkim. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố:  “Những tin tức này là hoàn toàn vô căn cứ, thâm hiểm và gây hại. Truyền thông có trách nhiệm sẽ không để ý đến những thông tin này”. 

Trước đó 1 ngày, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở phía bên kia biên giới của Ấn Độ với sự tham gia máy bay, xe tăng và trọng pháo. Theo thông tin chính thức mà Trung Quốc loan báo, một lữ đoàn quân đội nước này được trang bị giàn phóng rocket, trọng pháo, xe tăng tiến hành tập trận tấn công bằng đạn thật vào một địa điểm “của kẻ thù” ở khu vực giáp biên giới Ấn Độ. Trong khi đó, thông tin trên mạng xã hội cho thấy, Trung Quốc đã bắn đạn thật qua biên giới sang phía Ấn Độ, khiến một số binh sĩ của Ấn Độ bị thương. 

Cuộc tập trận bắn đạn thật sát biên giới tạm thời ở khu vực tranh chấp gọi là Đường ranh giới kiểm soát trên thực tế (LAC) là bước leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu châu Á này vốn đã kéo dài suốt một tháng nay. Căng thẳng này bùng lên tháng 6 vừa qua khi Trung Quốc bắt đầu xây đường trên cao nguyên Doklam với cái cớ binh sĩ quân đội Ấn Độ đi qua đường ranh giới LAC hai bên đã nhất trí, phân chia vùng Tây Tạng, phía tây Trung Quốc với bang Sikkim, phía đông Ấn Độ. 

Tuy nhiên, Ấn Độ đã bác bỏ lý do mà nước này cho là nhằm che đậy hành vi của Bắc Kinh xâm phạm an ninh Ấn Độ và nước láng giềng Bhutan khi mở rộng hạ tầng cơ sở gần biên giới. Đáp trả Trung Quốc, quân đội Ấn Độ từ ngày 10-7 vừa qua đã triển khai thêm 2.500 binh sĩ đến khu vực bang Sikkim giáp biên giới Trung Quốc nhằm “tăng cường khả năng ứng phó trong trường hợp xung đột” có thể nổ ra tại cao nguyên Doklam.

Đường biên giới dài khoảng 3.500km giữa Ấn Độ và Trung Quốc vốn chưa bao giờ bình yên kể từ khi nước này trở thành những quốc gia độc lập. Tranh chấp lãnh thổ là nguyên nhân dẫn tới những cuộc va chạm, đụng độ thường xuyên giữa hai nước mà nghiêm trọng nhất là cuộc chiến tranh biên giới cuối năm 1962 khiến khoảng 2.000 người của hai bên thiệt mạng.

Giữa lúc căng thẳng trên biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay, báo chí Trung Quốc lại như “đổ thêm dầu vào lửa” khi ra sức lên tiếng đe dọa “sẵn sàng cho cuộc chiến tranh tổng lực dọc biên giới” với Ấn Độ.

“Diều hâu” nhất, như thường lệ vẫn là tờ “Thời báo Hoàn cầu” - một phụ trương của tờ nhật báo chính thống lớn nhất “Nhân dân nhật báo”, với lời dọa nạt rằng Ấn Độ “phải đối mặt với hậu quả của cuộc đối đầu tổng lực với Trung Quốc dọc LAC”.

Thế nhưng, giới quan sát cho rằng cuộc tập trận bắn đạn thật hay lời lẽ dọa nạt từ phía Trung Quốc chỉ dừng lại ở mức “nắn gân” và khó xảy ra đụng độ lớn, chứ chưa nói tới xung đột lớn. Họ cho rằng với sức mạnh quân sự hiện nay, một cuộc đụng độ quân sự lớn nếu xảy ra sẽ vô cùng khó kiểm soát. Có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho cả hai bên.

Tin cùng chuyên mục