Những căng thẳng gần đây tại biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ngày càng tăng. Các bên liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn đe dọa nhau.
Gần đây, trong một cuộc kiểm tra biên giới tranh chấp Sikkim, lãnh đạo quân đội Ấn Độ Bipin Rawat nói nước này đã sẵn sàng cho cuộc chiến với Trung Quốc, Pakistan và cùng lúc giải quyết các mối đe dọa an ninh nội bộ.
Trong khi đó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đã gọi những nhận xét của ông Rawat là "rất vô trách nhiệm", yêu cầu Ấn Độ "ngừng kêu gọi chiến tranh" và tìm hiểu "những bài học lịch sử", ý nói đến thất bại của Ấn Độ trong cuộc chiến năm 1962.
Đáp lại lời lẽ nhắc nhở trên, các tướng lĩnh Ấn Độ cho rằng, đây là thời điểm của năm 2017 chứ không phải là năm 1962, và sức mạnh của Ấn Độ đã khác xưa rất nhiều.
Cùng lúc ấy, các hãng truyền thông Ấn Độ ngày 13/7 đưa tin, quân đội nước này đã nhận chỉ thị "không nhân nhượng" trong cuộc giằng co với Trung Quốc đang tiếp diễn ở vùng biên giới Sikkim.
Báo chí Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết đã có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở khu tam giác hẻo lánh của Sikkim, Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.
Căng thẳng bùng phát khi Ấn Độ tố cáo một nhóm binh sĩ Trung Quốc đã phá rào đột nhập vào lãnh thổ Ấn Độ và phá hủy 2 boongke vào cuối tháng 6 vừa qua.
Căng thẳng dọc 3.500km biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ lần đầu bùng phát kể từ khi hai nước nổ ra cuộc chiến tuy ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962.
Tình hình hiện nay vẫn rất căng thẳng cho dù đã có cuộc họp cao cấp giữa các quan chức hai bên.
Đối đầu biên giới Trung - Ấn đã kéo dài từ tháng 6 tới đây, hai bên đều chưa có dấu hiệu rút quân.
Các nhà quan sát cho rằng không có giải pháp nhanh chóng nào cho tranh chấp biên giới kéo dài giữa 2 nước lớn ở châu Á vì hai bên tỏ ra có rất ít động lực để chấp nhận khác biệt và mối quan tâm của nhau.
Chừng nào chưa có sự rạch ròi về đường kiểm soát thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc, các vụ xâm phạm biên giới sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.
Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, căng thẳng có thể dẫn đến một vài cuộc đụng độ lẻ tẻ, nhưng nguy cơ bùng phát chiến tranh lan rộng là rất khó xảy ra đối với hai cường quốc quân sự Châu Á này.
Tiềm lực quân sự của hai nước đều rất mạnh, họ đều sở hữu kho vũ khí hạt nhân và những tên lửa đạn đạo chiến lược, do đó hai quốc gia này sẽ không liều mình vào một cuộc chiến tổng lực bất chấp xung đột biên giới vẫn sẽ xảy ra căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Trung - Ấn đối đầu căng thẳng, xung đột giữa hai con hổ châu Á có xảy ra?

  • 15/07/2017 13:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Từ những va chạm tại biên giới, và việc cả Ấn Độ và Trung Quốc đều "lên gân" cho thấy tình hình nơi đây đang rất căng thẳng, liệu có xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa hai cường quốc châu Á này?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC