Cách đây 40 năm, ông Donald Trump từng nói Mỹ nên đánh Iran để giải quyết khủng hoảng

  • 09/01/2020 12:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Năm 1980, khi 52 con tin người Mỹ bị các sinh viên Iran bắt giữ tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, ông Donald Trump, 34 tuổi đã lên tiếng ủng hộ Mỹ xâm chiếm Iran. Theo các nhà sử học Brendan Simms và Charlie Laderman, đây có thể coi là bình luận công khai đầu tiên của ông Trump về chính sách đối ngoại của Mỹ.  

Viện Brookings vừa phát hiện tài liệu cho thấy, trong một cuộc phỏng vấn tháng 10-1980 với người dẫn chương trình truyền hình Rona Barrett, ông Trump nói rằng Mỹ “thực sự nên là một quốc gia nhận được sự tôn trọng của các quốc gia khác”. “Tình hình Iran là một trường hợp điển hình”, ông cáo buộc việc Iran giữ con tin Mỹ là hoàn toàn vô lý.

Nghe Barrett hỏi lại về quan điểm ủng hộ việc đưa quân Mỹ vào Iran, ông Donald Trump khi đó nói: “Hiện giờ chúng ta là một quốc gia giàu dầu mỏ và tôi tin rằng chúng ta đáng lẽ phải làm điều đó, tôi không nghĩ có ai đó bắt nước Mỹ phải tuân theo”.

Cách đây 40 năm, ông Donald Trump từng nói Mỹ nên đánh Iran để giải quyết khủng hoảng
Cuộc khủng hoảng con tin ở Iran bắt đầu vào tháng 11-1979 khi Iran chuyển từ quan điểm thân phương Tây sang đối địch với Mỹ. Đến tháng 7-1980, vẫn còn khoảng 52/66 con tin bị bắt giữ. Cuộc khủng hoảng kéo dài trong 444 ngày, kết thúc vào ngày 20-1-1981, đúng ngày Tổng thống Ronald Reagan tuyên thệ nhậm chức.

Thời gian đó, mặc dù Mỹ đã không thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện nhưng họ đã khởi động một chiến dịch quân sự thảm khốc vào tháng 4-1980 nhằm giải cứu các con tin, dẫn đến cái chết của 8 binh sỹ Mỹ. Thất bại này là một trong những lý do chính khiến Tổng thống Jimmy Carter mất uy tín.

Cuộc phỏng vấn năm 1980 phần nào đã báo trước lập trường sau này của ông Trump về Iran. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm 2016, ông Trump liên tục nói rằng Mỹ không còn nhận được sự tôn trọng của thế giới, và ông sẽ lật lại điều đó.

Hôm 3-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái ám sát chỉ huy quan trọng nhất của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani, ở Baghdad. Tướng Soleimani bị Mỹ coi là một kẻ khủng bố, có liên quan đến cái chết của hàng trăm binh sỹ Mỹ nhưng nhiều người Mỹ vẫn tự hỏi liệu hành động này có đáng để nhận những hậu quả không đáng có.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục