Cơ sở để Tổng thống Mỹ khẳng định không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran

  • 09/01/2020 10:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 8-1 nói rằng, các hệ thống cảnh báo sớm của nước này đã biết trước được việc Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, do vậy đã tránh được mọi thương vong và giảm thiểu thiệt hại.
Iran đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq, ngày 7-1-2020

Iran đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ liên quân Mỹ tại Iraq, ngày 7-1-2020

"Các hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ đã phát hiện trước được những quả tên lửa đạn đạo của Iran phóng đến. Điều này đã giúp cho liên quân và binh sĩ Mỹ đủ thời gian để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng", hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình căng thẳng Mỹ-Iran tối 8-1, Tổng thống Donald Trump khẳng định: "Không người Mỹ nào bị thương trong vụ tấn công của Iran. Tất cả binh lính đều an toàn và chỉ có thiệt hại rất nhỏ ở căn cứ quân sự của chúng ta. Các lực lượng của chúng ta đã sẵn sàng đối phó với tất cả. Iran dường như đang lùi bước".

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ Mỹ và Liên minh châu Âu cho biết, Iran dường như đã cố ý tránh gây thương vong cho quân đội Mỹ khi nã hơn chục tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Iraq.

Theo các nguồn tin giấu tên, Iran làm vậy để ngăn cuộc khủng hoảng leo thang ngoài tầm kiểm soát, trong khi vẫn thể hiện được quyết tâm của Tehran trong việc trả đũa Washington sau vụ ám sát tướng Soleimani.

Đêm 7-1, Đài truyền hình quốc gia Iran thông báo quân đội nước này đã vừa nã "hàng chục tên lửa đất đối đất" vào căn cứ không quân Ain Al-Asad của Iraq có lính Mỹ đồn trú.

Vụ tấn công là hành động đáp trả của Tehran sau vụ việc Washington mở chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Hãng tin IRNA của Iran cũng phát cảnh báo mang tính răn đe với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực về ý định đáp trả (nếu có) với cuộc tấn công này.

Ngay sau cuộc tấn công, ông Trump cập nhật trên mạng xã hội Twitter rằng "tất cả đều ổn".

Tình hình căng thẳng ở khu vực khiến nhiều lãnh đạo các nước lên tiếng kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế. Tổng thống Iraq cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Theo aa.com

Tin cùng chuyên mục