Xe+

Các hãng hàng không châu Á đồng loạt đổi đường bay tránh không phận Iran

  • 09/01/2020 11:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các hãng hàng không trên khắp châu Á đang chuyển hướng các chuyến bay ra khỏi không phận Iran sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấm các hãng hàng không Mỹ hoạt động trong khu vực, ngay sau vụ tấn công bằng tên lửa của Tehran vào lực lượng liên quân Mỹ ở Iraq.

Các hãng hàng không châu Á vừa ra quyết định tránh không phận Iran bao gồm Singapore Airlines, Malaysia Airlines và Scoot - hãng hàng không giá rẻ Singapore. Cathay Pacific cho biết, họ đã không bay qua không phận Iran và Iraq trong suốt 1 năm qua. AirAsia thì không có đường bay qua 2 nước này, còn hãng hàng không Hàn Quốc Korean Airlines không bay qua Iran.

Các hãng hàng không châu Á đồng loạt đổi đường bay tránh không phận Iran
China Airlines của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo, các chuyến bay chở khách của họ không bị ảnh hưởng vì họ không bay qua Iran và Iraq, nhưng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông và Ấn Độ đến châu Âu qua không phận Turkmenistan và Saudi Arabia đã được chuyển hướng để tránh Iran, Iraq và Vịnh Ba Tư.

Về phần mình, dù các chuyến bay của Vietnam Airlines đến châu Âu không đi qua không phận Iran hay Iraq, song hãng cho biết vẫn sẽ định tuyến lại các chuyến bay của mình để duy trì khoảng cách với các khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Tương tự, Garuda Indonesia cũng đang định tuyến lại các chuyến bay châu Âu để bỏ qua không phận Iran và các khu vực xung quanh.

Mối lo ngại về an ninh trong khu vực đã tăng lên sau khi Iran ngày 8-1 phóng hàng chục  tên lửa vào lực lượng liên quân Mỹ ở Iraq, nhằm trả thù cho việc tướng quân hàng đầu Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tuần trước.

“Các hãng hàng không cần phải đảm bảo rằng máy bay của họ không bị kẹt giữa trận chiến và chịu số phận tương tự như MH17”, chuyên gia an ninh quốc tế Terence Lee từ Đại học Quốc gia Singapore cho biết đồng thời cảnh báo khả năng hoạt động quân sự sẽ tăng cao trong vài tuần tới.

Sau các cuộc tấn công của Iran, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã cấm các tàu sân bay Mỹ hoạt động trên không phận trên lãnh thổ Iraq, Iran, Vịnh Ô-man và vùng biển giữa Iran và Saudi Arabia.

Trước đó, cơ quan này đã cấm các máy bay Mỹ bay dưới độ cao 7.925 m tại khu vực này sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái tầm cao của Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái.

Tình hình căng thẳng ở Iran dẫn đến lo ngại có thể lặp lại thảm kịch máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines MH17 bị bắn rơi năm 2014 ở miền Đông Ukraine. Sau sự việc đó, chính quyền Ukraine đã đóng cửa không phận ở miền Đông đối với tất cả các chuyến bay thương mại.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục