Các tòa án đã khẩn trương xin lỗi, bồi thường người bị kết án oan

  • 23/03/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTĐ - “5 năm qua, các toà án đã giải quyết 1.781.410 trên tổng số 1.809.080 vụ án, đạt 98,5% song vẫn còn 3 vụ án oan”, thông tin này được Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Trương Hòa Bình nêu trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chánh án TANDTC trước Quốc hội, chiều 22-3.

Các tòa án đã khẩn trương xin lỗi, bồi thường người bị kết án oan ảnh 1

Đại diện Tòa phúc thẩm Tối cao xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang, bên trái) - người bị bắt, kết tội oan suốt 10 năm

Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết, đối với những trường hợp bị xét xử oan từ nhiều năm trước, khi được phát hiện, các tòa án đã khẩn trương thực hiện các thủ tục xin lỗi công khai và bồi thường cho người bị oan theo đúng quy định của pháp luật, như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, ông Lương Ngọc Phi tại Thái Bình hay trường hợp ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận...

Công tác giải quyết đơn đề nghị Giám đốc thẩm, tái thẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tòa án các cấp đã giải quyết 30.774/35.556 đơn (vụ) đề nghị Giám đốc thẩm, tái thẩm, đạt 86,5%.

“Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các tòa án trong nhiệm kỳ qua cũng còn một số hạn chế, thiếu sót. Đáng nói, trong công tác xét xử các vụ án hình sự còn có 3 trường hợp kết án oan người không có tội; một số tòa án chưa khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn luật định do lỗi chủ quan; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị Giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt cao như mong muốn…” - Ủy viên Bộ Chính trị,  Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình chia sẻ.   

Tin cùng chuyên mục