Xét xử các vụ án sẽ không chỉ dựa vào luật thành văn

  • 17/03/2016 08:35
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Đó là đánh giá chung của hầu hết các đại biểu tham dự Hội thảo lấy ý kiến đối với các bản án, quyết định của tòa án được đề xuất lựa chọn trở thành án lệ, được tổ chức tại Hà Nội hôm qua, 16-3.

Tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị - Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định: “Án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về một vụ việc cụ thể được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao lựa chọn và được Chánh án TAND Tối cao công bố là án lệ để các tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử”. 

Người đứng đầu ngành tòa án cho biết, tới đây khi án lệ được công bố và áp dụng thì quá trình xét xử các vụ án sẽ không còn chỉ dựa vào hệ thống quy phạm pháp luật thành văn như hiện nay. Việc triển khai đề án lựa chọn và áp dụng án lệ là một trong những hoạt động cụ thể hóa Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Trong 1 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá ở nhiều góc độ đối với hàng loạt bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án được đề xuất lựa chọn trở thành án lệ. Các ý kiến tại cuộc hội thảo cho thấy, áp dụng án lệ chính là phương thức hiệu quả để khắc phục các khiếm khuyết của hệ thống quy phạm pháp luật thành văn trong quá trình xét xử. Bên cạnh đó, nó còn bảo đảm tính thống nhất, ổn định, minh bạch và tiên liệu được các phán quyết của tòa án. 

Tin cùng chuyên mục