Các quốc gia khuyến khích người dân đi tiêm chủng

  • 14/05/2021 07:08
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Dù khó tin, nhưng hiện tại ở một số nơi trên thế giới từ việc cố gắng có đủ lượng vaccine Covid-19 cần thiết giờ lại phải cố gắng thuyết phục mọi người đi tiêm chủng. Những biện pháp khuyến khích người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 này liệu có hiệu quả?
Các quốc gia khuyến khích người dân đi tiêm chủng ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine để nhận được phiếu mua hàng ở trung tâm mua sắm Usce tại Thủ đô Belgrade, Serbia hôm 6-5-2021

Serbia hiện chưa đạt được tỷ lệ tiêm chủng như mong muốn. Vào tuần trước, Tổng thống Aleksandar Vučić đã đưa ra một đề nghị táo bạo: Thưởng tiền cho những ai đi tiêm. Cụ thể, ai tiêm vaccine Covid-19 trong tháng này sẽ nhận được khoảng 30USD. Thế nên mới có cảnh tại trung tâm mua sắm ở Belgrade, dòng người xếp hàng dài xung quanh các cửa hàng và lên thang cuốn để chờ đến lượt vào phòng tiêm vaccine Covid-19. 100 người đầu tiên sẽ nhận được thẻ quà tặng tại khu mua sắm này.

Ở Romania, lâu đài Bran có một đề nghị hấp dẫn khác. Đó là hãy ghé thăm ngôi nhà huyền thoại của Dracula vào tháng 5 này và đánh dấu kỷ niệm bằng việc tiêm vaccine Covid-19 tại đó. Ông Alex Priscu - Giám đốc tiếp thị của lâu đài này cho biết, họ đã lập điểm tiêm chủng vào cuối tuần trước, dự kiến sẽ đón khoảng 200 khách hàng. “Chúng tôi đã cố gắng đi xa hơn giới hạn vì đã chốt 400 liều vaccine Covid-19, thậm chí một số nhân viên cũng tham gia chương trình này. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là chỉ nâng cao nhận thức của mọi người”. Dĩ nhiên, du khách đến tiêm vaccine sẽ được tham quan lâu đài miễn phí.

Những biện pháp khuyến khích đó liệu có thể thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng hiện nay hay không? “Tôi nghĩ đó là một cách tiếp cận tốt, mang ý nghĩa tốt” - Giáo sư Jeffrey Lazarus tại Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona đánh giá. Ông cho rằng càng nhiều người tiêm vaccine thì càng ngăn chặn được sự lây nhiễm và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Ưu đãi dành cho người tiêm vaccine cũng không phải là hình thức mới trên thế giới.

Chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở Brazil đã đạt được thành công nhờ biện pháp phát tiền mặt. Kết quả khảo sát mới đây ở Mỹ cũng cho thấy, nếu tiêm vaccine mà được trả 100 USD thì cũng có thể có hiệu quả đối với một số nhóm công dân. Và không chỉ những món quà hữu hình mới có thể có sức mạnh. Ở Israel, người có “thẻ đã tiêm vaccine Covid-19” được phép đi lại tự do và nhận ưu đãi tại các phòng tập thể dục, các buổi hòa nhạc và nhà hàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng đón nhận điều này. Nghiên cứu của Giáo sư Lazarus trên hơn một chục quốc gia đã phát hiện ra rằng, điều đó có lẽ không thuyết phục được những người rất ít tin tưởng vào vaccine. Việc cần thiết hiện nay là giáo dục tốt hơn về độ an toàn của vaccine. Đây là một phần lý do tại sao Zoran Radovanovic - một nhà dịch tễ học đã nghỉ hưu tại Đại học Belgrade thất vọng với khoản khuyến khích 30USD ở Serbia. Ông lo lắng rằng, đối với một số người, phát tiền để tiêm vaccine Covid-19 với những người vốn đã không tin tưởng sẽ khiến họ càng nghi ngờ hơn.

Đối với ông Radovanovic (81 tuổi), ký ức về chiến dịch tiêu diệt bệnh đậu mùa ở Serbia 50 năm trước vẫn còn nguyên vẹn. Ông nói rằng khi đó, mọi người đều muốn tiêm phòng. Mọi người đến các trung tâm y tế vì họ biết rằng những mũi tiêm này sẽ cứu họ và gia đình. Họ hiểu rằng tiêm chủng đem lại lợi ích cho cộng đồng. Giờ đây, ông Radovanovic hy vọng rằng, một khi mọi người đều thấy rằng tiêm vaccine ngừa Covid-19 là điều tốt và sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự. “Cần có thời gian để mọi người chắc chắn rằng điều đó là vì lợi ích của họ” - ông Radovanovic nói.

(Theo PRI)

Tin cùng chuyên mục