Iran lên tiếng cảnh báo cứng rắn đối với Mỹ

  • 11/10/2017 09:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 10-10 dẫn lời ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, lên tiếng cảnh báo cứng rắn rằng, Iran sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.
Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran

"Với mọi hành động của họ (Mỹ), chúng ta sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng. Tất cả phương án đều đang được cân nhắc", ông Ali Akbar Velayati ngày 10-10 lên tiếng cảnh báo, đồng thời chỉ rõ: "Mỹ đang ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đó là lý do vì sao họ giận dữ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Tuy nhiên, họ quá bé nhỏ để có thể làm suy yếu lực lượng này".

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng phản ứng cứng rắn, quyết đoán và tàn khốc, khẳng định, Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả do chính họ gây ra.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không phạm phải sai lầm chiến lược", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói.

Ngày 8-10, lãnh đạo IRGC cũng có phát ngôn đe dọa sự an toàn của các căn cứ Mỹ tại khu vực.

"Như chúng tôi đã tuyên bố từ trước, nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt mới thì họ sẽ phải chuyển các căn cứ tại khu vực ra khỏi tầm bắn 2.000 km của tên lửa Iran", Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari khẳng định, đồng thời tuyên bố sẵn sàng xem quân đội Mỹ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông, tương đương với nhóm khủng bố IS.

Những lời cảnh báo trên được Iran đưa ra, sau khi vào ngày 7-10, tờ Financial Times (Anh) đã đăng thông tin tiết lộ Tổng thống Trump đang chuẩn bị ra chiến lược mới đối phó Iran. Một trong các biện pháp trừng phạt là xem toàn bộ lực lượng tinh nhuệ bậc nhất của quân đội Iran như một nhóm khủng bố.

Dự kiến Tổng thống Trump sẽ chính thức công bố chiến lược mới về Iran trong ngày 12-10.

Tin cùng chuyên mục