NATO không thể đáp ứng “thỉnh cầu” của Ukraine

  • 05/02/2015 16:17
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Đại sứ Ukaine tại NATO, Igor Dolgov cho biết, trong bối cảnh cuộc xung đột tại miền đông Ukraine đang tiến triển phức tạp, Kiev “cầu cứu” sự hỗ trợ quân sự bổ sung từ các đối tác của mình bao gồm Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Liên minh đã không thể đáp ứng “thỉnh cầu này”, vì họ là một tổ chức chính trị quân sự.

NATO không thể đáp ứng “thỉnh cầu” của Ukraine ảnh 1Ukraine cần vũ khí từ Mỹ và các nước NATO
Trả lời phỏng vấn với tờ báo Die Welt của Đức, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết, đất nước đang rất cần nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến từ các quốc gia đồng minh, nhất là từ Mỹ và các nước NATO.

Tổng thống Poroshenko cho rằng, diễn biến mới nhất tại miền đông Ukraine sẽ thúc đẩy NATO hỗ trợ nhiều hơn cho chính quyền Kiev, với các trang thiết bị và vũ khí tiên tiến. Ông nhấn mạnh: “Ukraine muốn hòa bình thì Kiev cần một đội quân mạnh mẽ với các vũ khí hiện đại, để quét sạch “khủng bố” khỏi miền đông, đồng thời bảo về đất nước”.  

Mặc dù từ chối cung cấp vũ khi nguy hiểm cho Kiev, nhưng sau các chận chiến ác liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai, một số thi thể mặc đồng phục của NATO và một số lượng lớn vũ khí do Mỹ chế tạo đã được thu hồi trong đống đổ nát của sân bay Donesk và tại một số chiến trường tại miền đông Ukraine.

Trước những bằng chứng trên, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã gọi quân đội Ukraine là một “quân đoàn NATO”, đang nhắm mục tiêu chính trị vào nước Nga.

NATO từ chối, Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong khi NATO từ chối yêu cầu hỗ trợ vũ khí nguy hiểm của chính quyền Kiev, thì Hoa Kỳ đang cân nhắc gửi các tên lửa chống tăng, các vũ khí gây chết người cùng nhiều trang thiết bị phục vụ cho chiến đấu tới Ukraine.

Theo New York Times đưa tin, ngày 2-2, Tướng Phil Breedlove, Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu cùng với nhiều đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ, Obama và Lầu Năm Góc đã có cuộc họp cấp cao để thảo luận về vấn đề này. Lúc đầu Tổng thống Obama đã mạnh mẽ phản đối việc hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraine, do lo ngại một cuộc chiến bên lề giữa Mỹ và Nga.

Song, chính phủ Đức cho hay, họ đã có trong tay thông tin về kế hoạch viện trợ của Mỹ. Theo báo The Wall Street Journal, 2 ngày sau đó, rất có thể Washington sẽ gửi tên Javelin- tên lửa chống tăng, súng nhỏ và đạn dược cho Ukraine.

Trước tình hình này, Thượng nghị sĩ Nga, Konstantin Kosachev nhận định rằng, việc Mỹ quyết gửi vũ khí nguy hiểm tới miền đông sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng Ukraine.

Về phía phe ly khai, Bộ Ngoại giao của nước Cộng hòa tự xưng Donesk lên tiếng phản đối: “Nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho quân đội chính phủ, họ đã vi phạm Điều 3, chương II Luật pháp quốc tế, quy định về việc chuyển giao vũ khí nguy hiểm”.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục