Italia tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Ukraine

  • 05/02/2015 22:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-2, Ngoại trưởng Italia Paolo Gentiloni đã thẳng thừng bác bỏ mọi sự cung cấp vũ khí cho Kiev, thay vào đó, ông đã kêu gọi chấm dứt xung đột tại miền đông Ukraine càng sớm càng tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh địa phương Radio 24, ông Gentiloni tuyên bố: “Đây không phải là một giải pháp của Liên minh châu Âu hay của đất nước chúng tôi. Chúng ta phải duy trì niềm tin tại các quốc gia thành viên NATO, những nước có cảm giác bị đe dọa”.

“Chúng ta không nên làm bất kỳ việc gì khác ngoài việc buộc lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine phải chấm dứt những hành động gây hấn và yêu cầu Nga không được giúp đỡ lực lượng này, nếu cần, bằng việc sử dụng cấm vận, chứ không phải vũ khí”, ông nói.
Italia tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Ukraine
Ngoại trưởng Italia Paolo Gentiloni

Ngoại trưởng Italia cho biết thêm rằng chính sách này đã mang lại những kết quả tích cực, nền kinh tế Nga đang phải gánh chịu những ảnh hưởng của các lệnh cấm vận của EU và không có lý do gì phải dỡ bỏ chúng, ít nhất là thời điểm này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Gentiloni được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi các nước NATO cung cấp vũ khí cho nước ông, khi mà cuộc xung đột ở miền đông Ukraine ngày càng gia tăng, với sự thắng thế đang thuộc về lực lượng đòi ly khai.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Ukraine muốn hòa bình, nhưng thậm chí hòa bình cần phải được bảo vệ cho nên Kiev cần một quân đội mạnh và những vũ khí mới và hiện đại để đạt được mục đích này.

Trong tháng đầu tiên của năm 2015, cuộc xung đột tại khu vực Donbas ở miền đông Ukraine đã gia tăng trở lại, khi quân đội Ukraine nối lại chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai thuộc hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, làm hàng chục dân thường thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục