“Bóng ma... Covid-19” bao trùm Ấn Độ và những hồi chuông cảnh tỉnh câm lặng

  • 27/04/2021 05:20
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Cả thế giới đang cầu nguyện cho Ấn Độ! Cả thế giới lo lắng cho số phận của chính quốc gia mình! Chỉ trong vòng 2 tháng, Ấn Độ đang ca khúc khải hoàn về kiểm soát dịch bệnh, là nhà cung cấp vaccine Covid-19 hàng đầu cho thế giới bỗng nhanh chóng chuyển sang cảnh tượng hỗn loạn. La liệt những bệnh nhân nằm thành hàng dài tuyệt vọng chờ chết ở các bệnh viện cạn oxy, những thi thể chất đống tại các lò hỏa thiêu hoạt động bất kể ngày đêm, số ca tử vong được khẳng định cao gấp nhiều lần so với thống kê được công bố. Ở Ấn Độ lúc này, số ca mắc mới Covid-19 liên tiếp thay đổi mỗi ngày ở mức choáng váng.
“Bóng ma... Covid-19” bao trùm Ấn Độ và những hồi chuông cảnh tỉnh câm lặng ảnh 1

Những hồi chuông… câm lặng

Tại một trong những khu hỏa táng lớn ở Ahmedabad thuộc bang Gujarat, miền Tây đất nước Ấn Độ, những ngọn lửa màu cam rực sáng rực cả bầu trời đêm, cháy suốt 24 giờ mỗi ngày, người ta liên tưởng đến một nhà máy công nghiệp nặng chưa bao giờ ngưng hoạt động. Suresh Bhai - một công nhân làm việc lâu năm ở đó cho biết, trong cuộc đời mình chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng như vậy. Nhưng ông Suresh Bhai chỉ ghi trên tờ giấy mỏng trao cho hàng loạt gia đình có người xấu số rằng nguyên nhân qua đời là “ốm bệnh”, thay vì Covid-19.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một ca tử vong nên được ghi nhận là liên quan đến Covid-19 nếu căn bệnh này được cho là có nguyên nhân hoặc góp phần gây ra nó, ngay cả khi người đó đã có bệnh nền từ trước, chẳng hạn như ung thư. Nhưng ở nhiều nơi tại Ấn Độ, điều đó dường như không xảy ra.

Cô Rupal Thakkar (48 tuổi), có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào giữa tháng 4-2021. Vào ngày 16-4, cô được nhập viện Shalby Limited - một bệnh viện tư ở thành phố Ahmedabad. Do nồng độ oxy của Rupal Thakkar đột ngột giảm mạnh nên cô đã qua đời. Bệnh viện liệt kê nguyên nhân cái chết của cô là “đột tử do bệnh tim”. Chỉ sau khi câu chuyện của Rupal Thakkar công bố rộng rãi trên các tờ báo Ấn Độ, bệnh viện mới cấp giấy chứng nhận tử vong lần thứ hai, bao gồm cả Covid-19 là một nguyên nhân chính.

Trong những ngày qua, báo chí và truyền thông xã hội trên thế giới bàng hoàng và truyền tải đi câu chuyện về cái chết của nhà báo kỳ cực người Ấn Độ Vinay Srivastava (65 tuổi). Trước khi qua đời, trong nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng để cầu viện sự giúp đỡ, ông Vinay Srivastava đã đính tên các cơ quan Chính phủ trong dòng Tweet của mình. Kết quả: Không ai trợ giúp ông! Số phận bi thảm của ông Vinay Srivastava chỉ là một trường hợp điển hình trong thực trạng rối ren và hỗn loạn trong lòng Ấn Độ, vốn đang chìm sâu trong những tháng ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19.

“Bóng ma... Covid-19” bao trùm Ấn Độ và những hồi chuông cảnh tỉnh câm lặng ảnh 2

Người thân than khóc bên ngoài nhà xác bệnh viện ở Delhi sau khi nhìn thấy thi thể của các bệnh nhân Covid-19 Ảnh: New York Times

Tiến sĩ Bhamar Mukherjee thuộc trường Đại học Michigan (Mỹ) cho biết, trên thực tế, một số gia đình tại Ấn Độ không muốn sự thật được phơi bày. Một số muốn hỏa táng người thân xấu số của họ không theo các quy trình nghiêm ngặt phòng chống Covid-19 của Chính phủ. Vì vậy họ che giấu sự thật rằng thành viên gia đình của họ đã chết vì dịch bệnh Covid-19. Tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này, ngay cả ở những năm bình thường, chỉ có khoảng 1/5 số ca tử vong được điều tra về mặt y tế, có nghĩa là một số lượng lớn người Ấn Độ chết mà không có nguyên nhân tử vong được xác nhận. Theo tính toán của các chuyên gia y tế, số ca thực tế tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ hiện nay có thể cao gấp 5 lần so với số liệu được công bố.

“Bóng ma... Covid-19” bao trùm Ấn Độ và những hồi chuông cảnh tỉnh câm lặng ảnh 3

Người dân Ấn Độ chờ đợi tại một lò hỏa táng ở New Delhi để thực hiện các nghi thức cuối cùng cho một người thân

Không đùa được với đại dịch Covid-19

Chỉ 2 tháng trước thôi, Ấn Độ thể hiện đang làm rất tốt khi ứng phó với đại dịch Covid-19. Sau khi đợt phong tỏa nghiêm ngặt đầu năm ngoái được nới lỏng, Ấn Độ trở lại cuộc sống bình thường như thể những ngày tồi tệ nhất đã qua. Các trận đấu cricket với hàng chục nghìn khán giả lấp đầy các sân vận động được phép diễn ra và rạp chiếu phim hoạt động hết công suất. Chính phủ vẫn cho phép, thậm chí tạo điều kiện để các tín đồ Hindu giáo hành hương về những lễ hội tôn giáo lớn như Kumbh Mela ở Haridwar, bang Uttarakhand để hàng triệu người tụ tập trầm mình dưới sông Hằng, với niềm tin bất diệt rằng dòng nước thiêng sẽ giúp họ gột rửa mọi tội lỗi. Hàng loạt cuộc mít-tinh tại nơi công cộng vẫn được tổ chức, với sự tham gia của hàng chục nghìn người chen chúc và không đeo khẩu trang.

Ấn Độ bước vào năm 2021 với dự báo lạc quan rằng dịch bệnh đang bị đẩy lùi và chưa bao giờ nghĩ rằng “làn sóng” đại dịch Covid-19 lần thứ hai sẽ ập đến dữ dội như vậy chỉ trong vòng vài tháng. Tâm lý tự mãn đó đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc men, vật tư y tế và giường bệnh không thể lường trước.

“Bóng ma... Covid-19” bao trùm Ấn Độ và những hồi chuông cảnh tỉnh câm lặng ảnh 4

Một khu nhà tạm dành cho bệnh nhân Covid-19 ở Delhi

Ấn Độ coi chương trình tiêm chủng vaccine như một công cụ chủ lực để chống lại đại dịch Covid-19 và còn khẳng định sẽ sản xuất hàng triệu liều vaccine để cung cấp cho thế giới. Thế nhưng, nỗ lực này đã bị đe dọa bởi tình trạng thiếu nguồn cung. Hiện chỉ có 1,3% dân số Ấn Độ được tiêm đủ vaccine. Song các biến thể mới của virus SARS CoV-2 đang gây ra những điều khó đoán định và cả nguy cơ tái nhiễm mà dường như không thể ngăn chặn bằng vaccine.

Theo lo ngại của các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây ra “bóng ma” Covid-19 tại Ấn Độ hiện nay ít nhất một phần là do sự xuất hiện của một biến thể virus được gọi là “đột biến kép”, B.1.617, bởi vì nó chứa các đột biến di truyền được tìm thấy trong hai phiên bản khó kiểm soát khác của virus Corona. Đột biến còn lại tương tự như đột biến được tìm thấy ở biến thể Nam Phi và được cho là làm cho virus kháng vaccine tốt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn rằng biến thể mới đang xuất hiện ở Ấn Độ thực sự nguy hiểm như thế nào.

Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia hỗ trợ Ấn Độ ứng phó dịch bệnh

Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tìm cách đưa oxy và thuốc men sang hỗ trợ Ấn Độ sau khi nhận được lời đề nghị từ quốc gia Nam Á - hiện đang ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do dịch Covid-19 ở mức cao nhất thế giới. Trong tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ rất đáng báo động và EU sẵn sàng hỗ trợ nước này. Hiện, EU đang sẵn sàng phối hợp với các nước trong liên minh, sẵn sàng cung cấp khẩn cấp oxy và thuốc men cho Ấn Độ. Cơ chế bảo vệ dân sự EU cho phép các nước trong liên minh hợp tác viện trợ trong trường hợp khẩn cấp. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ. Pakistan đã đề nghị hỗ trợ y tế cho nước láng giềng Ấn Độ. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã viết trên tài khoản Twitter: “ Thay mặt cho người dân Pakistan, tôi gửi lời cảm thông chân thành tới các gia đình bị ảnh hưởng ở Ấn Độ”. Pakistan đề nghị cung cấp máy thở, máy X-quang kỹ thuật số và phương tiện bảo vệ cá nhân cho Ấn Độ. Mỹ đã bày tỏ đặc biệt quan ngại về “làn sóng” lây nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ và thông báo có kế hoạch đẩy nhanh công tác hỗ trợ Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế nước này trong nỗ lực chống dịch Covid-19.

Ấn Độ - Nhật Bản hợp tác để vượt qua thách thức Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 26-4 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Suga Yoshihide để đánh giá sự phát triển của mối quan hệ hợp tác song phương. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một số lĩnh vực mà Ấn Độ và Nhật Bản có thể hợp tác hiệu quả như công nghệ, phát triển kỹ năng và cả “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19. Hai bên cũng đề cập đến tình hình dịch Covid-19 tại mỗi nước, thừa nhận những thách thức toàn cầu và khu vực khác nhau do đại dịch gây ra. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảm ơn người đồng cấp Nhật Bản đã hỗ trợ Ấn Độ trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 cao chưa từng thấy

Bộ Y tế Ấn Độ sáng 26-4 đã công bố tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt quá 17 triệu ca sau khi ghi nhận 352.991 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24h. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Nhiều bệnh viện ở Thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi tất cả người dân đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng như cảnh giác, thận trọng phòng dịch. Ấn Độ cũng sẽ bổ sung thêm 551 máy tạp oxy trên cả nước nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt oxy tại các bệnh viện vốn khiến nhiều bệnh nhân tử vong trong những ngày qua. Thủ tướng Narendra Modi ra Chỉ thị các thiết bị này phải được đưa vào sử dụng sớm nhất có thể. Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Pháp thông báo sẽ gửi các thiết bị y tế, máy trợ thở, đồ bảo hộ y tế và nguyên liệu để sản xuất vaccine đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ quố gia Nam Á này ngăn chặn đợt bùng phát đại dịch Covid-19 hiện này.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục