Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức vì bê bối gửi tiền phúng viếng

  • 25/10/2019 10:24
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara vừa đệ đơn từ chức trong bối cảnh xảy ra cáo buộc rằng văn phòng của ông gửi tiền phúng viếng và hoa tang lễ cho những người ủng hộ và điều này vi phạm luật bầu cử.
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức vì bê bối gửi tiền phúng viếng
Hôm 25-10, ông Sugawara đã chịu áp lực kêu gọi từ chức sau khi một tuần san tiết lộ rằng, văn phòng của ông đã gửi tiền phúng viếng đến cử tri ủng hộ, điều đó có thể vi phạm luật bầu cử.

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền và đảng đối lập đều kêu gọi ông Isshu Sugawara, người mới chỉ đảm nhiệm chức Bộ trưởng vào tháng 9-2019 giải quyết cáo buộc trên tạp chí Shukan Bunshun.

“Nếu thông tin đó là đúng, nó tạo nên vi phạm rõ ràng của cơ quan công quyền về luật bầu cử. Chúng tôi muốn ông ấy chứng minh trách nhiệm của mình”, nghị sỹ Kazuhiro Haraguchi nói.

Theo tạp chí nói trên, thư ký của Bộ trưởng Sugawara đã đề xuất 20.000 yên tiền chia buồn cho gia đình tang quyến của một người ủng hộ tại khu vực bầu cử ở Tokyo vào giữa tháng 10. Văn phòng của ông cũng đã gửi hoa cho nhiều gia đình có tang trong năm nay.

Theo luật bầu cử của Nhật Bản, các chính trị gia bị cấm quyên góp cho cử tri trong khu vực bầu cử của họ, nhưng họ được phép gửi tiền cá nhân tại các nghi lễ như đám cưới và đám tang.

Việc Bộ trưởng Thương mại từ chức đột ngột là một thất bại đối với Thủ tướng Shinzo Abe, người mới đã bổ nhiệm ông Sugawara ở vai trò giám sát các chính sách thương mại và công nghiệp của Nhật Bản trong một cuộc cải tổ nội các chỉ hơn 1 tháng trước.

Theo Mainichi

Tin cùng chuyên mục