Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mất chức vì thất bại ở miền đông

  • 13/10/2014 08:31
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trước những thất bại thê thảm ở miền đông Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko quyết định chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geletey, và dự kiến bổ nhiệm người mới vào ngày mai 14-10.

Theo một tuyên bố chính thức trên trang web của Tổng thống, ông Poroshenko hy vọng Quốc hội Verkhovna Rada của đất nước sẽ hỗ trợ chính phủ bằng cách đề cử các ứng cử viên sáng giá và có năng lực lãnh đạo quân đội. Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ được bổ nhiệm sớm nhất vào hôm 14-10.

“Tôi chắc chắn rằng việc chọn lựa tân Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ không bị trì hoãn và mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp”. Ông Poroshenko cũng nói thêm đây là thời gian thích hợp để thay đổi lãnh đạo quân sự của đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mất chức vì thất bại ở miền đông ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geletey

Được biết, ông Valery Geletey là Bộ trưởng Quốc phòng thứ ba của Ukraine trong năm nay, được bổ nhiệm hôm 3-7-2014. Gần đây, ông Geletey đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt về thất bại thê thảm của quân đội chính phủ ở miền đông Ukraine, đặc biệt là khu vực ly khai Donetsk và Lugansk.

Đầu tháng 8-2014, hàng trăm người biểu tình bao gồm những bà mẹ và vợ của binh lính chính phủ đã yêu cầu ông Geletey từ chức, trước những mất mát lớn lao về người của Kiev tại chiến trường miền đông.

Mặt khác, cựu Bộ trưởng Quốc phòng cũng vướng vào những vụ lùm xùm khác. Ông Geletey đe dọa sẽ khởi kiện pháp luật đối với Yulia Timoshenko, người đã cáo buộc ông bán vũ khí cho quân đội ly khai.

Trong tháng 9, ông cũng cáo buộc Nga đã sử dụng vũ khai hạt nhân để chống lại lực lượng chính phủ. Điều này đã làm dấy lên những châm biếm đả kích từ Moscow và các đối thủ trong Bộ Nội vụ Ukraine. Tuy nhiên, ông Geletey sau đó lại phủ nhận các cáo buộc đó và cho rằng báo chí đã hiểu sai lời ông nói.

Đầu tháng này, cơ quan điều tra hàng đầu của Nga đã đưa ra một vụ án hình sự có liên quan đến ông Geletey, với cáo buộc ông đã cho phép binh sĩ sử dụng vũ khí chiến tranh bị cấm và gây ra hàng loạt cái chết của những dân thường vô tội trong các ngôi mộ tập thể ở Donetsk.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục