Kiev “giả vờ” ngừng bắn, chuẩn bị các cuộc tấn công mới?

  • 08/10/2014 08:28
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-10, trong một cuộc họp phân tích tình hình với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga, Vladimir Putin, các đại biểu đã thảo luận về tình hình tại Ukraine và chỉ ra rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và phe ly khai không phải là dấu hiệu của “hòa bình” mà là một cuộc chiến tranh âm ỉ. 

Kiev “giả vờ” ngừng bắn, chuẩn bị các cuộc tấn công mới? ảnh 1

Chiếc xe bus tan tành do cuộc pháo kích của quân đội Ukraine trong một vài ngày qua. 

Hiện tại, lệnh ngừng bắn đang trong tình trạng "mong manh cực độ", đặc biệt là xung quanh sân bay Donesk, điểm trung chuyển hàng không lớn này vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Trả lời phỏng vấn của hãng Itar-Tass, một số chuyên gia tin rằng, nhà chức trách tại Kiev chỉ đang “giả vờ” ngừng bắn, trong khi trên thực tế họ đang chuẩn bị để khởi động các cuộc tấn công khác chống lại Donesk và Lugansk và các cuộc tấn công này có thể diễn ra vào mùa xuân tới.

Bất chấp hiệp định Minsk được kí kết vào ngày 19-9, yêu cầu cả 2 bên quân đội chính phủ và lực lượng ly khai thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng có đường kính hơn 10mm ra khỏi đường tiếp xúc, lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục bao vây, bắn tên lửa tại Donesk trong vài ngày qua.

Một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Nga, Maxim Shevchenko trao đổi với hãng Itar-Tass rằng, đây không phải là thỏa thuận ngừng bắn, đây là một cuộc chiến tranh khắc nghiệt. Nó khá giống với vụ thảm sát ở Bosnia-Herzegovina vào giữa những năm 1990.

Ông Shevchenko nói: “Trong vài ngày qua, tôi đã thấy 3 sinh viên bị giết bởi đạn pháo trên đường phố. 2 người đã thiệt mạng tại trạm xe bus, 4 người thiệt mạng trong vụ pháo kích tại trường học địa phương và ít nhất 25 người bị thương. Đó là tất cả những gì đã xảy ra tại Donesk sau lệnh ngừng bắn”.

Qua đó, có thể thấy các điều khoản trong Hiệp định Minsk không được thực hiện, Tổng thống Ukraine, Poroshenko đã không kiểm soát tình hình quân đội của mình tại miền đông. Để đối phó với những cáo buộc tiếp tục tấn công pháo binh, chính quyền Kiev đã đổ lỗi cho một “lực lượng thứ 3” đã tiến hành các cuộc tấn công này, chứ không phải là quân đội chính phủ. Trong khi đó, tất cả các vị trí pháo binh gần sân bay Donetsk đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.  

Theo các nhà phân tích, chính quyền Ukraine đang sử dụng chiến tranh ở miền đông đất nước cho các mục đích vô nhân đạo của họ. Tổng thống Poroshenko cần thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông không phải vì muốn giải quyết các vấn đề của Donbass và khu vực Luhansk một cách văn minh mà là một “thời gian tạm dừng” để chuẩn bị cho trận chiến khốc liệt hơn trong tương lai.

Ông Shevchenko cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn vẫn tiếp tục bị vi phạm vì quân đội Ukraine muốn “trả thù” cho thất bại của mình trong “hoạt động chống khủng bố” trong thời gian qua. Tuy nhiên, lực lượng tự vệ của Novorossiya sẽ không nhượng bộ.

Chủ tịch Viện hàn lâm về các vấn đề địa-chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov cũng cho biết, Tổng thống Poroshenko và các yêu cầu của ông tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã không đạt được mục tiêu ban đầu. 

Ngày 24-9, Tổng thống Poroshenko đã ban hành Nghị định các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ đất nước và tăng cường quốc phòng. Theo Nghị định này, nền kinh tế quốc gia sẽ được chuyển sang hoạt động trong điều kiện "thời kỳ đặc biệt. Trong ngôn ngữ quân sự, thuật ngữ "thời kỳ đặc biệt" có nghĩa là sự ra đời của việc thiết quân luật và các biện pháp đi kèm để chuẩn bị chiến tranh.

Theo nguồn tin chính thức tại Kiev cho biết, Ukraine đang tạo ra cơ sở hạ tầng cho việc sửa chữa toàn diện và bảo trì, cũng như sản xuất các thiết bị quân sự. Trong khi chuẩn bị cho cuộc tấn công mới, Tổng thống Poroshenko vẫn sẽ giữ cho tình hình ở miền đông trong tình trạng “ngừng bắn”: không hòa bình cũng không phải chiến tranh. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục