Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xin lỗi Tỉnh trưởng tỉnh Akita

  • 18/06/2019 18:46
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya ngày 17-6 đã xin lỗi Tỉnh trưởng tỉnh Akita Norihisa Satake về những sự việc liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore.
Bộ trưởng Iwaya (trái) xin lỗi trong cuộc gặp với Tỉnh trưởng tỉnh Akita hôm 17-6

Bộ trưởng Iwaya (trái) xin lỗi trong cuộc gặp với Tỉnh trưởng tỉnh Akita hôm 17-6

Sự phản đối của người dân địa phương đối với kế hoạch này ngày càng gia tăng sau một loạt sự việc, bao gồm việc chính phủ sử dụng số liệu sai lệch để chứng minh khu huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ trên bộ tại thành phố Akita (thủ phủ tỉnh Akita) là địa điểm thích hợp để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Iwaya cho biết, ông thành tâm xin lỗi vì những sự việc khiến người dân đặt câu hỏi về tính chân thành của Bộ Quốc phòng và nói rằng Bộ sẽ thành lập nhóm công tác phụ trách vấn đề này và tiến hành khảo sát các địa điểm khác để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore là không thể thiếu và ông sẽ nỗ lực hết sức mình để lấy lại lòng tin của dân chúng.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Satake nói rằng, người dân muốn có một lời giải thích chính xác, đồng thời cho biết thêm tỉnh Akita sẽ không thảo luận về vấn đề triển khai nếu Bộ không xem xét lại kế hoạch này.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục