Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Syria bàn chuyện tái thiết

  • 27/08/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ-Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vừa đến Damascus vào hôm 26-8 để gặp các lãnh đạo cấp cao của Syria nhằm thảo luận về việc tái thiết lại quốc gia đã chìm trong chiến tranh suốt 7 năm qua.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, ông Hatami có lịch trình gặp mặt người đồng cấp và các lãnh đạo lực lượng vũ trang Syria. Chuyến đi này nhằm mục đích phát triển quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới khi đặt chân đến thủ đô Damascus, Bộ trưởng Hatami cũng khẳng định, Tehran mong chờ có thể tham gia một cách chủ động trong việc tái thiết lại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Syria để bàn chuyện tái thiết Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Syria để bàn chuyện tái thiết Syria

Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Iran đang là quốc gia đảm bảo lệnh ngừng bắn trong các vùng giảm thiểu căng thẳng ở Syria. Dưới thỏa thuận này, quân đội chính phủ Syria và phe đối lập được yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động giao tranh trong một vài khu vực để tạo điều kiện cho đối thoại.

Tuy nhiên, sự hiện diện của lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria lại gây ra sự phản đối gay gắt từ Mỹ và Israel.

Máy bay chiến đấu của Israel thường xuyên không kích các cơ sở quân sự ở Syria với lý do ngăn cản Iran đến gần biên giới và gây nguy hiểm cho an ninh của nước này. Vào hồi tháng 5, không kích của Israel còn khiến một sĩ quan quân sự của Iran thiệt mạng tại miền nam Damascus và gây sự phản ứng dữ dội từ phía Tehran.

Giới chức cấp cao của Iran từng cho biết, sự xuất hiện của họ tại Syria là theo lời đề nghị từ chính quyền Damacus và chưa có ý định rút quân. Theo ước tính, hơn 1000 tay súng do Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong chiến tranh ở Syria từ năm 2012 đến nay.

Theo nguồn tin, sau khi tới sân bay Quốc tế Damascus, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã gặp các quan chức quân sự cấp cao của Syria, Đại sứ Iran tại Syria - ông Javad Torkabadi và tùy viên quân sự của Iran - ông Abolqassem Alinejad ở thủ đô Damascus.

Trong buổi nói chuyện với Tổng thống Syria Bashar Assad, ông Hatami khẳng định, Iran sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Syria cải thiện an ninh khu vực, rằng không một "bên thứ ba" nào có thể xen vào sự hợp tác giữa hai nước.

Được biết, Iran là quốc gia bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 7-2018, ông Ali Akbar Velayati - Cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết, Tehran sẽ có mặt tại Syria và Iraq theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp của các quốc gia này, và sẽ không có kế hoạch rút quân bất chấp các mối đe dọa của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Iran đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò của họ trong việc gửi các cố vấn quân sự đến ở Syria để giúp Damascus chống lại những kẻ khủng bố bị giới hạn.

Chuyến thăm của ông Hatami và phái đoàn Iran đến trong lúc quân chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Idlib, cứ điểm lớn cuối cùng của phe nổi dậy và cũng là nơi có sự hiện diện lớn của al-Qaeda.

Theo RT, Sputnik

Tin cùng chuyên mục