Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke dính vào tranh cãi lạm dụng công quỹ

  • 22/04/2018 06:22
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Nội vụ Mỹ hồi đầu tuần này cho biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Ryan Zinke đã sử dụng dịch vụ bay thuê bao tiêu tốn 12.000 USD một cách không cần thiết. Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng đối với các quan chức Nội các của Tổng thống Donald Trump về vấn đề đạo đức và thói quen sử dụng công quỹ.
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ đã có chuyến công tác được cho là “không cần thiết” khi thăm đội khúc côn cầu ở Nevada hồi tháng 6-2017

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ đã có chuyến công tác được cho là “không cần thiết” khi thăm đội khúc côn cầu ở Nevada hồi tháng 6-2017

Chuyến bay thuê bao bị đặt dấu hỏi

“Chúng tôi xác định rằng việc đi lại bằng máy bay của Bộ trưởng Ryan Zinke trong năm tài chính 2017 tuân thủ đúng quy tắc và quy định của pháp luật, chính sách có liên quan. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện một chuyến bay thuê bao trị giá 12.375 USD hồi tháng 6-2017, sau khi ông Zinke phát biểu tại khu huấn luyện của Hiệp sĩ Vàng - một đội khúc côn cầu chuyên nghiệp có trụ sở tại Las Vegas, Nevada. Chuyến đi không cần thiết như vậy có thể tránh được”, hãng Reuters trích dẫn báo cáo nói trên cho biết. 

Được biết, đội khúc côn cầu này thuộc sở hữu của ông Bill Foley, một nhà tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử Nghị sĩ của ông Zinke. Ông Zinke khẳng định ông không làm sai luật, đồng thời bảo vệ quan điểm ông được quyền sử dụng máy bay phi thương mại khi cần thiết để tiếp cận các vùng xa xôi của đất nước mà Bộ của ông giám sát.

Theo Bloomberg, Tổng Thanh tra Bộ Nội vụ phân tích, bộ phận đảm nhiệm vấn đề đạo đức của Bộ này đã thiếu sót khi không phát hiện ra rằng bài diễn thuyết của ông Zinke không gắn với chức năng của Bộ mà ông phụ trách và ông Foley là nhà quyên góp quỹ tranh cử cho ông Zinke. Nếu biết rõ như vậy, họ có thể không chấp thuận chuyến bay nói trên.

Nhà địa chất học rẽ ngang làm lính biệt kích

Năm nay 56 tuổi, ông Ryan Zinke sinh ra trong một gia đình đã sống ở Montana 5 đời và chỉ mới theo đuổi con đường chính trị từ năm 2009. Ông Ryan Zinke đã có 4 năm làm việc tại cơ quan lập pháp bang, 2 năm là đại diện duy nhất của bang Montana tại Hạ viện Mỹ trước khi gia nhập Nội các của Tổng thống Donald Trump. Theo New York Times, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông có trọng trách giám sát khoảng 500 triệu mẫu đất công giàu tài nguyên thiên nhiên và cũng như lịch sử văn hóa cần bảo tồn và phát triển. Nói chung, ông quản lý khoảng 1/5 diện tích của nước Mỹ, chưa kể các vùng đất ở ngoài khơi.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ là người yêu thích công việc của mình. Người ta vẫn nhớ, khi Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke là một thành viên của cơ quan lập pháp bang ở phố núi bình dị Whitefish, bang Montana, ông thường lái chiếc Prius đi khắp các khu bảo tồn thiên nhiên của bang. Trong chuyến về thăm nhà hồi tháng trước, ông Zinke thổ lộ rằng ông không quan tâm đến ghế Thống đốc và bước tiếp theo của ông sẽ là khám phá các con sông và giúp ích cho việc chăm sóc, tư vấn cho những nhà bảo tồn thế hệ kế tiếp.

Vị Bộ trưởng Nội vụ Mỹ cũng có một xuất thân khá đặc biệt. Ông từng là một ngôi sao về bóng bầu dục và đã phục vụ 23 năm trong lực lượng biệt kích của Hải quân Mỹ. Thời gian ở trong quân ngũ, ông đã tham gia chiến dịch bắt giữ một tội phạm chiến tranh ở Serbia Bosnia.

Một điều dư luận khá thắc mắc là Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke thường tự nhận mình là một nhà địa chất học. Website St Louis Post Today còn thống kê, kể từ khi trở thành lãnh đạo của cơ quan có 70.000 nhân viên, ông Zinke xưng là nhà địa chất học hay từng nghiên cứu địa chất học ít nhất 40 lần trước công chúng, trong đó có lần tuyên thệ trước Quốc hội. Câu nói quen thuộc của ông đại loại như: “Tôi có thể cho bạn biết, với tư cách một nhà địa chất, khai thác cát ngoài khơi là hành vi hủy diệt môi trường”, như khi ông nói trước Ủy ban Tài nguyên Quốc hội vào tháng trước. Nhưng có điều là, ông Zinke chưa bao giờ làm công việc của một nhà địa chất.

Trong cuốn tự truyện của mình, ông Zinke viết rằng ông chọn ngẫu nhiên chuyên ngành địa chất tại trường Đại học Oregon, nơi ông nhận được học bổng về tài năng chơi bóng bầu dục. Sau khi tốt nghiệp, ông Zinke định làm đúng chuyên ngành thì được tuyển vào lực lượng biệt kích của Hải quân. Tuy nhiên, một số nhà địa chất học khi trả lời phỏng vấn Hãng CNN cho rằng, một người có bằng cử nhân 34 năm nhưng chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực này thì không được coi là một nhà địa chất.

Tin cùng chuyên mục