"Bộ trưởng chiến tranh" của IS đã bị tiêu diệt?

  • 09/03/2016 15:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Reuters ngày 8-3 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, một chỉ huy khét tiếng của IS sở hữu bộ râu dài màu đỏ khác thường, có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân tại Syria hồi tuần trước.

“Bộ trưởng chiến tranh” của IS Abu Omar al-Shishani đã bị tiêu diệt?

“Bộ trưởng chiến tranh” của IS Abu Omar al-Shishani đã bị tiêu diệt?

Abu Omar al-Shishani, còn được biết tới với tên gọi Omar the Chechen, và được giới chức Mỹ miêu tả là “bộ trưởng chiến tranh thực tế” của IS nằm trong số những phiến quân bị truy nã gắt gao nhất. Mỹ đã tuyên bố treo thưởng tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên này.
Được biết, Shishani sinh năm 1986 tại Gruzia, là một cố vấn thân cận của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Những người ủng hộ IS cho biết, Abu Bakr al-Baghdadi trông cậy rất lớn vào Shishani.
Theo nguồn tin, Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân nhằm vào hắn hôm 4-3 vừa qua, gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng, và chưa tuyên bố là Shishani đã chết.
Một quan chức trong lực lượng dân quân người Kurd tại Syria (YPG), vốn chiến đấu chống lại IS tại khu vực al-Shadadi cho biết, lực lượng này đã nhận được thông tin Shishani bị tiêu diệt, nhưng chưa thể xác nhận về cái chết của tên này.
Nếu được xác nhận, cuộc không kích trên là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm tiêu diệt bộ máy lãnh đạo của IS ở Syria và Iraq của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Hồi tháng 5-2015, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ cũng đã tiêu diệt một chỉ huy chuyên chỉ đạo các hoạt động tài chính, dầu mỏ và khí đốt của nhóm phiến quân khét tiếng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục