IS đang lên kế hoạch cho một cuộc "tấn công ngoạn mục" vào Anh

  • 08/03/2016 11:23
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Mark Rowley, một sĩ quan chống khủng bố hàng đầu của Anh cảnh báo, Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công “ngoạn mục” vào nước Anh. 

Mark Rowley cảnh báo, IS có thể thực hiện cuộc tấn công "ngoạn mục" vào nước Anh

Mark Rowley cảnh báo, IS có thể thực hiện cuộc tấn công "ngoạn mục" vào nước Anh


Ông Rowley khẳng định, nhóm khủng bố cực đoan IS đang cố gắng tiến hành các cuộc tấn công lớn trên khắp thế giới và London là một trong những mục tiêu lớn nhất. Sau hàng loạt các vụ tấn công tự sát vào Pháp năm 2015, khiến hơn 130 người thiệt mạng, một kịch bản tương tự có thể xảy ra ở Anh.
Trong vài năm qua, nhóm hồi giáo cực đoan IS đã kêu gọi các chiến binh tấn công vào lực lượng cảnh sát và quân đội, hiện nay, chúng đang dần chuyển hướng, tấn công vào các địa điểm công cộng ở các nước phương Tây.
IS đang ngày càng mở rộng, đào tạo phiến quân để chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn

IS đang ngày càng mở rộng, đào tạo phiến quân để chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn

Mark Rowley nói: “Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã nhìn thấy sự mở rộng đó, nhiều kế hoạch tấn công vào các nước phương tây đã được thực hiện, rõ ràng nhất là cuộc tấn công vào Paris trong tháng 11-2015. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, IS có tham vọng rất lớn trong việc thực hiện các cuộc tấn công lớn và ngoạn mục”.

Theo ông Rowley, nhóm khủng bố IS đang cố gắng tuyên truyền, đào tạo để có thêm các chiến binh thánh chiến tại Syria và Bắc Âu nhằm tiến hành các cuộc tấn công có quy mô lớn hơn.

3 năm qua, số vụ bắt giữ các nghi phạm khủng bố đã tăng 57% so với những năm trước. Trong đó, số nghi phạm bị bắt ở Anh chiếm hơn 77% với khoảng 14% là nữ và 13% ở độ tuổi dưới 20. Điều này hoàn toàn hiếm gặp vài năm trước đây, rõ ràng dấu hiệu này đã chứng tỏ, chiến dịch tuyên truyền của IS đã có hiệu quả đặc biệt tới trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ.

Hiện cảnh sát Anh đang bắt đầu sử dụng tâm lý học trong công tác đối phó với những kẻ cực đoan. Đồng thời, số lượng cảnh sát ở Anh cũng được tăng cường để phòng trường hợp các cuộc tấn công bất ngờ có thể xảy ra trên khắp đất nước. 

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục