Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Đảm bảo "hệ tuần hoàn" an ninh mạng luôn thông suốt

  • 08/11/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Khẳng định "không hề cản trở", ngược lại còn rất ủng hộ sự phát triển về công nghệ mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ví đây như hệ tuần hoàn của cơ thể con người và khẳng định nhiệm vụ của cơ quan chức năng là giữ làm sao cho hệ tuần hoàn này thông suốt, không tắc nghẽn.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn chiều 8-11

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn chiều 8-11

Chiều 8-11, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã cùng với Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông tham gia trả lời chất vấn, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, an ninh mạng là vấn đề toàn cầu, tất cả các quốc gia đều quan tâm, không có quốc gia riêng lẻ nào đủ lực đối phó mà đều phải có liên minh, liên kết với nhau để xử lý vấn đề này.

“Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức. Có người nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh mạng thực sự. Đây là vấn đề rất phức tạp”, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra, và cho biết, vừa qua Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết, văn bản pháp luật để giữ gìn an ninh mạng và phục vụ cho phát triển kinh tế của đất nước. 

Về triển khai Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện còn một số văn bản dưới luật sẽ tiếp tục ban hành. Bộ cũng đã trao đổi với rất nhiều nhà mạng quốc tế, nhà làm luật, quản lý hoạch định chính sách nước ngoài… 

“Trên quốc tế, có nước phạt nhà mạng tới cả tỷ USD, thậm chí mời các nhà mạng đó ra điều trần trước Quốc hội, song chúng tôi không có khả năng đó. Vì vậy, những vấn đề vi phạm của nhà mạng quốc tế, chúng tôi ghi ngay vào luật một cách rất công khai để phổ biến toàn dân, đảm bảo luật pháp Việt Nam được thi hành nghiêm túc”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Khẳng định "không hề cản trở", ngược lại còn rất ủng hộ sự phát triển về công nghệ mạng, Bộ trưởng Bộ Công an ví đây như hệ tuần hoàn của cơ thể con người và khẳng định, nhiệm vụ của cơ quan chức năng là giữ làm sao cho hệ tuần hoàn này thông suốt, không tắc nghẽn.

Về tội phạm mạng được các đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là loại tội phạm ẩn danh, phương thức hoạt động trên tất cả các mặt đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội.

Ngoài những lĩnh vực đã đấu tranh xử lý thì Bộ Công an rất quan tâm đến một số lĩnh vực khác đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam như vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng thật hàng giả, buôn lậu, trốn thuế trong thương mại điện tử; vấn đề phát triển kinh tế thông qua hệ thống điện tử, chiếm quyền điều khiển từ nước ngoài; vấn đề tín dụng điện tử, tiền ảo, tiền công nghệ đã vượt lên trên sự quản lý của một thể thức ngân hàng và vượt qua khỏi lãnh thổ quốc gia của nhiều quốc gia.

“Trước các vấn đề này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đang phối hợp với các ngành triển khai các công tác để bảo đảm an ninh, an toàn thương mại”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Về trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia, Đại tướng Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua có khó khăn về nguồn vốn, nhưng nay đã giải quyết phần nào, mọi việc đang tiến hành tốt, có thể đáp ứng được các yêu cầu. 

Ngoài ra, trong kết nối thông tin dữ liệu quốc gia ngoài việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, địa phương và người dân thì cần phải quan tâm đến việc quản lý, bảo vệ bí mật quốc gia, bảo vệ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục