Chủ tịch Quốc hội: "Nếu không xem thì sao biết thông tin nào tốt hay xấu để tránh"?

  • 08/11/2019 09:41
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về thông tin xấu, độc trên mạng xã hội sáng 8/11, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Bộ trưởng nói tốt nhất là đừng xem thông tin xấu, nhưng nếu không xem thì sao biết đó là xấu hay tốt? Quan trọng là người sử dụng mạng phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt  đúng sai"?

Nếu không xem thì sao biết thông tin nào là xấu?

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về những thông tin xấu, không đúng sự thật, thông tin độc hại trên mạng xã hội và những khuyến cáo đối với người dân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, khi người dùng mạng đọc tin xấu đó thì vô hình trung họ đã trả tiền nuôi tin xấu, là người lan tỏa những thông tin này.

Theo Bộ trưởng, ai cũng có quyền đưa thông tin trên mạng, song mỗi cá nhân phải có kỹ năng sống, kỹ năng phân biệt cái tốt cái xấu. Hiện nay tin giả như tin thật, ảnh hưởng đến người dân như tin thật, nếu chúng ta phân biệt được sẽ hạn chế được hậu quả xấu.

Câu chuyện giáo dục kỹ năng khi sử dụng mạng được đặt ra với mọi cá nhân. Trong không gian mạng dù không có ánh mắt nhìn, nhưng có nút dislike - sự bày tỏ không đồng tình của mỗi cá nhân" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

Sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quan điểm: "Bộ trưởng nói tốt nhất là đừng xem thông tin xấu, nhưng nếu không xem thì sao biết đó là xấu hay tốt? Quan trọng là người sử dụng mạng phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt  đúng sai".

Về nội dụng trên, Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) giơ biển, tranh luận, thông tin xấu độc lan tỏa rất nhanh, chúng ta cần có bộ lọc phát hiện cách ly làm sao để người đọc không tiếp cận thông tin đó.

"Một số đối tượng làm giả trang mạng của Chính phủ, các trang lấy tên các lãnh đạo cao cấp, thậm chí ban đầu đưa ra tin chính thống rồi lồng ghép thông tin sai vào, kiểu hư hư thực thực khiến chúng tôi không phân biệt được" - Đại biểu Tuấn băn khoăn.

Có cơ quan báo chí bán kênh, giấy phép cho tư nhân?

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn TP Đà Nẵng) đặt câu hỏi: "Thời gian qua có một số cơ quan báo chí bán kênh, phụ trương, giấy phép cho tư nhân? Xin Bộ trưởng có biết hiện tượng này diễn ra thế nào, trách nhiệm của Bộ trưởng?

Lãm rõ nội dung trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc bán Giấy phép thì không có, song trong luật thì quy định cơ quan báo chí được phép liên kết với tư nhân. Trong quá trình liên kết nảy sinh vấn đề khi cơ quan báo chí buông lỏng, quản lý.

Về nguyên tắc cơ quan báo chí chịu trách nhiệm nội dung, không liên kết trong lĩnh vực thời sự, chính trị. Tuy vậy, một số đối tác vượt quá thẩm quyền, sản xuất xong tự ý phát chương trình trên mạng xã hội.

Để giải quyết tình trạng trên, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường thanh kiểm tra việc liên kết, hợp đồng, trong đó xác định trách nhiệm các bên, tỷ lệ liên kết, thời lượng…một cách rõ ràng, đồng thời nghiên cứu ban hành quy định về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục