Bộ Ngoại giao thông tin về phản hồi của các nước ASEAN đối với vấn đề Biển Đông

  • 17/10/2019 16:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-10-2019, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "khi Việt Nam nêu diễn biến hiện nay trên Biển Đông tại Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15-10-2019, các nước ASEAN đã phản hồi như thế nào?".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Hằng cho biết: “Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15-10-2019. Trước đó, trong các ngày 13 và 14 đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN – Trung Quốc về thực hiện DOC. Đây là hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Theo bà Hằng, tại hội nghị, các nước ASEAN đã nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển 1982.

“Hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý các thách thức chung như bảo vệ môi trưởng biển, đối xử nhân đạo với ngư dân”, bà Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, về đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay, nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất, đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị nêu trên, đoàn Việt Nam đã nêu rõ những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt là việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị vi phạm nghiêm trọng, nêu bật lập trường, quan điểm của Việt Nam dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hoà bình và an ninh ở khu vực, không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trong khi tình hình hiện nay cho thấy tính cấp thiết của COC nhằm ngăn các vụ việc tương tự trong tương lai. 

Tin cùng chuyên mục