Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là cỗ máy tinh vi, khối óc sáng suốt

  • 16/01/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 15-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Bộ KH-ĐT phải làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ (ảnh VGP)

Bộ KH-ĐT phải làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ (ảnh VGP)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng. GDP tăng 6,81%, vượt mức kế hoạch đề ra. Chất lượng môi trường đầu tư- kinh doanh được cải thiện nhanh và trở thành tác nhân hỗ trợ phong trào khởi nghiệp trên cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ KH-ĐT cũng làm tốt công tác phân bổ và quản lý đầu tư công, đẩy mạnh phân cấp và mạnh dạn từ bỏ lợi ích trong phân bổ vốn...

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của ngành KH-ĐT trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "ngành KH-ĐT luôn là người lính xung kích trong đổi mới tư duy kinh tế, đã đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ phát triển đất nước qua từng thời kỳ”.

Đặc biệt, Bộ KH-ĐT đã làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ các cơ chế, chính sách, giải pháp, trong đó đặc biệt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm hàng nghìn điều kiện kinh doanh bất hợp lý.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiệm vụ năm 2018 của ngành KH- ĐT rất nặng nề. Thủ tướng giao cho Bộ KH-ĐT trả lời cầu hỏi phải làm sao Việt Nam có thể trở thành “con hổ kinh tế mới” khi mà các tiềm năng, lợi thế của chúng ta được ví như “đang ngủ quên”.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải phát triển bền vững, không để lạm phát phá vỡ kinh tế vĩ mô như đã mắc phải cách đây không lâu. Phải thực hiện tam giác phát triển: Kinh tế, xã hội, môi trường, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai nghèo cùng cực, “làm sao đất nước hạnh phúc, dân tộc phồn vinh chứ không chỉ là giới chủ phồn vinh”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT nghiên cứu tham mưu, đề xuất các giải pháp để tăng năng suất lao động, tiếp tục đổi mới công tác thống kê, tổng hợp, phân tích dự báo, hoàn thành phương pháp tính GDP với tinh thần tính đúng, tính đủ quy mô; Chấn chỉnh mạnh mẽ công tác đấu thầu công khai minh bạch; 

"Đồng thời, Bộ KH-ĐT cần làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối chính sách vĩ mô. Bộ KH-ĐT phải làm một cỗ máy tinh vi, là khối óc sáng suốt tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực này; Khẩn trương hoàn thành các dự án luật được giao với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo; Thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện Nghị quyết 01 để có kịch bản tăng trưởng cho quý I-2018 và các quý tiếp theo, “đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục