Bịt "lỗ thủng" xăng dầu

  • 07/09/2016 06:33
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Không thể phủ nhận những đóng góp của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cho nền kinh tế, song có một thực tế đáng buồn là những đơn vị này lại mắc nhiều sai phạm trong việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản.

Sau Vinashine, đến lượt Tổng công ty đường sắt Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam bị chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng kéo dài.

“Căn bệnh” phổ biến của Tập đoàn xăng dầu (Petrolimex) cũng giống như một số “ông lớn” mắc sai phạm là đầu tư ngoài ngành tràn lan, gây lỗ lớn. Ba lĩnh vực “béo bở” được đổ tiền đầu tư nhiều nhất là bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản.

Tập đoàn này còn ủy thác cho các công ty con vay dài hạn để đầu tư xây dựng từ vốn chiếm dụng trong thanh khoản. Điều đáng quan tâm là, hàng trăm tỷ đồng đầu tư của Petrolimex đạt hiệu quả rất thấp kéo dài từ năm 2010 đến thời điểm bị thanh tra “sờ gáy”. Khi Tập đoàn này “vung tay quá trán” dốc tiền đầu tư tràn lan ra ngoài ngành thì hàng loạt đơn vị thành viên trong nhà cũng “noi gương”.

Hàng chục tỷ đồng được đổ ra vô tội vạ, nhưng không những thua lỗ lớn mà nguy cơ mất vốn rất cao. Điều mà dư luận đặc biệt quan tâm trong kết luận thanh tra không chỉ bó hẹp trong việc quản lý sử dụng vốn, tài sản của Petrolimex.

“Lỗ thủng” lớn của ngành xăng dầu đã được phát hiện, đó là Tập đoàn này đã chỉ đạo, điều hành giá bán xăng dầu nội bộ với các đơn vị thành viên không theo nguyên tắc, phương pháp xác định giá theo quy định và chưa phù hợp với giá bán do liên Bộ Tài chính - Công Thương quy định.

Đây chính là “lỗ thủng” lớn trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Để bịt “lỗ thủng” này nhằm giảm thiệt hại cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng, Thủ tướng Chính phủ tán thành với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Tin cùng chuyên mục