Binh sĩ nổi dậy phóng thích Bộ trưởng Quốc phòng Bờ Biển Ngà

  • 08/01/2017 14:01
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hoà Bờ Biển Ngà (Cote d'Ivoire) Alain Richard Donwahi đã được các binh sĩ nổi dậy phóng thích vào tối muộn 7-1 sau 2 tiếng đồng hồ bị vây giữ tại một dinh thự của quan chức tại thành phố Bouake. Ông Donwahi cùng các trợ lý đã đến thẳng sân bay của thành phố và máy bay của họ đã cất cánh ngay lập tức.
Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Alain Richard Donwahi

Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Alain Richard Donwahi

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Donwahi bay tới Bouake – thành phố lớn thứ hai của Bờ Biển Ngà nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng gây ra bởi các binh sĩ đổ xuống đường đòi tăng tiền thưởng, cải thiện mức sống và quy trình thăng chức. Tới đầu giờ tối 7-1, Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara tuyên bố, một thỏa thuận đã đạt được khi ông Donwahi gặp phái đoàn của binh sĩ nổi dậy. Nhưng ngay sau đó, những binh sĩ này lại phản đối thỏa thuận. Họ bắn súng trường và dùng vũ khí hạng nặng ở bên ngoài tòa nhà diễn ra cuộc đàm phán để giữ chân Bộ trưởng Quốc phòng Donwahi cùng đoàn của ông.

Cuối cùng, theo hãng tin Reuters, các binh lính này đã đồng ý với thỏa thuận của chính phủ đồng ý giải quyết nhu cầu tăng lương, cải thiện điều kiện sinh sống cho họ.

Được biết, Cộng hòa Bờ Biển Ngà là một quốc gia nói tiếng Pháp ở Tây Phi và là nhà sản xuất ca cao lớn nhất thế giới. Từ năm 2002-2011, nước này xảy ra khủng hoảng chính trị khi đang là một trong những ngôi sao kinh tế của châu lục. Nhiều năm xung đột và thất bại trong cải cách quân đội đã khiến nhiều cựu tay súng nổi dậy và binh lính chính phủ cùng đứng vào một hàng ngũ, làm cho lực lượng quân đội nước này không đoàn kết.

Năm 2014, những binh sĩ từng là tay súng nổi dậy tham gia quân đội đẩy Bờ Biển Nga vào bế tắc khi tạo ra cuộc đình công đòi tăng lương lan từ Bouake tới Thủ đô Abidjan. Sau đó, chính phủ nước này đã đồng ý một thỏa thuận, bao gồm không trừng phạt và giải quyết vấn đề tài chính cho các binh lính nổi loạn. 

Theo News24/Reuters

Tin cùng chuyên mục