• Chung tay “dệt sợi dây” pháp lý, “trói” tham vọng chủ quyền phi pháp trên Biển Đông

  Chung tay “dệt sợi dây” pháp lý, “trói” tham vọng chủ quyền phi pháp trên Biển Đông

  ANTD.VN - Đang ngày càng có thêm nhiều tiếng nói cùng hành động mạnh mẽ phản bác yêu sách đòi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu quốc gia này phải thượng tôn pháp luật, không có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở vùng biển đóng vai trò quan trọng với hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác của khu vực này cũng như với cả thế giới.

 • Chặn “hung thần” trên Biển Đông

  Chặn “hung thần” trên Biển Đông

  ANTD.VN - Đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc hoành hành trên nhiều vùng biển với kiểu khai thác tận diệt, trong đó không ít tàu là đội lốt của lực lượng dân quân biển, là những “hung thần”, ám ảnh đáng lo ngại khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải đưa ra những biện pháp mạnh để đối phó.

 • Châu Âu vào cuộc đấu với Trung Quốc ở Biển Đông

  Châu Âu vào cuộc đấu với Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTD.VN - Các quốc gia châu Âu đã trở thành bên mới nhất tham gia vào cuộc chiến pháp lý nhằm phản bác các lập luận mà Trung Quốc dựa vào để đưa ra yêu sách đòi chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Điều này được cho là để bảo vệ những lợi ích sát sườn của châu Âu ở tuyến vận tải biển huyết mạch của không chỉ khu vực mà cả thế giới.

 • Khởi động cuộc chiến pháp lý mới với Trung Quốc ở Biển Đông

  Khởi động cuộc chiến pháp lý mới với Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTD.VN - Việc cựu Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio đồng ý sẽ là cố vấn pháp lý trong đơn kiện các quan chức cấp cao của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông của cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu Tổng thanh tra Conchita Carpio Morales có thể khởi động cuộc chiến pháp lý mới trong vấn đề Biển Đông.

 • Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng yêu sách phi lý

  Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng yêu sách phi lý

  ANTD.VN - Tiếp theo các nước trong khu vực cùng Mỹ và Australia, lại có thêm Anh đưa ra tuyên bố phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên “Đường lưỡi bò”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 • Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  Hòa bình trên Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung

  ANTD.VN - Những ngày ASEAN tại Hà Nội, Thủ đô của quốc gia Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã khép lại thành công với việc chia sẻ và khẳng định quan điểm chung rằng hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của không chỉ các quốc gia khu vực mà cả thế giới.

 • Vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

  Vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

  ANTD.VN - Lâu nay, nhiều hội nghị của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành diễn đàn tranh cãi gay gắt giữa các bên liên quan đến Biển Đông, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra cũng không phải là ngoại lệ, đòi hỏi sự khéo léo của Việt Nam trong vai trò nước chủ trì hội nghị, vừa điều phối hợp tác đa phương, vừa bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông.

 • Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  Mỹ tái khẳng định lập trường về hòa bình ổn định, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông

  ANTD.VN - Ngày 10-9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị này. Tại hội nghị, Ngoại trưởng Micheal Pompeo nhấn mạnh, Mỹ tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

 • Thông điệp từ Hà Nội: Thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  Thông điệp từ Hà Nội: Thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

  ANTD.VN - “Thượng tôn pháp luật là con đường duy nhất để giải quyết tranh chấp cũng như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông” - đó là thông điệp toát lên từ các hội nghị thường niên quan trọng của các quốc gia ASEAN cũng như giữa ASEAN với các bên đối tác, đối thoại đang diễn ra ở Hà Nội.

 • Trung Quốc cố “vùng vẫy” phá thế cô lập ở Biển Đông

  Trung Quốc cố “vùng vẫy” phá thế cô lập ở Biển Đông

  ANTD.VN - Việc Trung Quốc lên tiếng tố Mỹ “gây rối ở Biển Đông” trong bối cảnh chính Trung Quốc bị thế giới và khu vực lên tiếng chỉ trích vì những hành động hung hăng và gây hấn trên vùng biển này được xem như một sự phản kích nhằm cố “vùng vẫy” thoát khỏi thế cô lập do chính họ dựng với bản thân mình.

 • Tham vọng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc làm nóng các cuộc đua khẳng định sức mạnh trên Biển Đông

  Tham vọng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc làm nóng các cuộc đua khẳng định sức mạnh trên Biển Đông

  ANTD.VN - Những năm gần đây, tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua các hành động như diễn tập quân sự đơn phương, tôn tạo trái phép các đảo đá rồi biến chúng thành các công trình quân sự với hệ thống hỏa lực dày đặc đã biến vùng biển này thành một “điểm nóng”, một địa bàn cho những cuộc đua tranh giành ảnh hưởng giữa các nước lớn.

 • ASEAN không còn “nhường” Trung Quốc yêu sách phi pháp ở Biển Đông

  ASEAN không còn “nhường” Trung Quốc yêu sách phi pháp ở Biển Đông

  ANTD.VN - Có những thành viên ASEAN đã muốn giữ “hòa khí” với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, song nay tất cả đều nhận thấy rằng đó chỉ là “ảo vọng” khi nhìn thấu tham vọng của Trung Quốc trong yêu sách đòi chủ quyền phi lý và phi pháp tại vùng biển có ý nghĩa sống còn với các quốc gia trong khu vực này.

 • “Sát thủ tàu sân bay” Trung Quốc gây thêm căng thẳng ở Biển Đông

  “Sát thủ tàu sân bay” Trung Quốc gây thêm căng thẳng ở Biển Đông

  ANTD.VN - Việc Trung Quốc phóng liền một lúc 4 quả tên lửa tầm trung “Đông Phong” DF-21D và DF-26 từ sâu trong lục địa ra Biển Đông trong khi các biên đội tàu sân bay của Mỹ thường xuyên xuất hiện ở đây được xem nhằm răn đe đối với Mỹ. Song theo giới chuyên môn, loại tên lửa mà Trung Quốc xem như “sát thủ tàu sân bay” chỉ hữu danh vô thực, chưa đủ khả năng đe dọa tàu sân bay của Mỹ.

 • Trung Quốc bắn tên lửa khiến Biển Đông dậy sóng

  Trung Quốc bắn tên lửa khiến Biển Đông dậy sóng

  ANTD.VN - Việc Trung Quốc liên tiếp phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam không chỉ đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích, mà còn cho thấy rõ hơn tính toán lâu dài của nước này dùng vũ lực độc chiếm Biển Đông.