Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần công bố hết dịch Covid-19 ở trong nước

  • 15/06/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Phát biểu thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất các giải pháp như cần công bố hết dịch Covid-19 ở trong nước với 3 tiêu chí: Tỷ lệ người nhiễm/1 triệu dân không quá 5 người; tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người/1 triệu dân, không có người chết.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, sau 3 tháng đầu năm 2020 thế giới trải qua giai đoạn “1 chưa và 3 không”, đó là chưa biết đặt tên virus là gì, không cần đeo khẩu trang, không cần hạn chế đi lại giữa các nước, không cần hạn chế đóng cửa trường học.

Hậu quả là dịch Covid-19 đã bùng phát ở Trung quốc, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ... Việt Nam  thuộc nhóm những nước chưa bao giờ đạt 1000 người/triệu dân nhiễm, thực tế là an toàn ngay từ đầu.

Tại Việt Nam, ngay từ đầu, Đảng ta đã chỉ đạo giám sát chặt chẽ quá trình dịch bệnh ở Trung Quốc, thảo luận về thời gian nghỉ, cách ly người lây nhiễm như thế nào, có đeo khẩu trang không, hạn chế đi lại…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu thảo luận

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu thảo luận

Do có chính sách chỉ đạo chung sớm, kịp thời, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch. Tổng số người nhiễm ở Việt Nam chưa bao giờ đạt 1.000 người. Đến nay chỉ có 332 người, thấp hơn nhiều mốc 1.000 người so với lúc thế giới công bố dịch.

Về những việc cần phải làm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước, nhưng chỉ có 17 nền kinh tế có quan hệ đối tác quan trọng nhất. 17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam.

Do đó, theo Bí thư, chúng ta cần giám sát, lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình thỏa thuận 2 bên 1 cách chặt chẽ. Cơ sở để thực hiện điều này là từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nước không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị / 1 triệu dân, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Úc…

Kết thúc phát biểu, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất các giải pháp như cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí: Tỷ lệ người nhiễm/1 triệu dân không quá 5 người; tỷ lệ người đang phải điều trị không quá 1 người/1 triệu dân, không có người chết.

Bên cạnh cạnh đó, bằng những lộ trình mở cửa từng bước có mức độ với các nước, chúng ta có thể vừa khai thác thị trường nước ngoài, phát huy 3 sức mạnh kinh tế, văn hóa, chính trị của Việt Nam.

Với nội dung trên, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đã phát biểu tranh luận. Về những việc cần phải làm trong đó có mở cửa dần dần với các nước, công bố hết dịch theo 3 tiêu chí, theo Đại biểu Hiếu, điều này cần thận trọng vì hiện nay chúng ta vẫn đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch lần 2 đang treo lơ lửng với nhiều nước.

Bên cạnh đó, khi các nhà đầu tư lo lắng chúng ta chưa có môi trường an toàn, thị trường chứng khoán chưa khởi sắc nên Việt Nam cần tiến hành biện pháp để khẳng định nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam không cao như nước khác. Điều này cần dựa vào căn cứ khoa học của ngành y như cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng, quy trình nhập cảnh khách quốc tế phải chặt chẽ, tuân theo quy định như kiểm dịch, làm xét nghiệm kháng thể cho khách nhập cảnh, test nhanh.

Đại biểu Hiếu cũng cho rằng, cần chú trọng đầu tư cho hệ thống y tế công cộng đang có nguy cơ suy yếu, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng nhân viên y tế tuyến xã, huyện, đảm bảo an sinh xã hội ở những vùng khó khăn.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Địa biểu Vương Ngọc Hà (đoàn Hà Giang) phát biểu, các tỉnh miền núi phía Bắc dân cư thưa thớt, địa hình hiểm trở, giao thông không thuận lợi, CBCS tuyến đầu chống dịch phải rải quân dọc biên giới  khắp các cửa khẩu, đường mòn lối mở, cách ly kịp thời công dân từ nước ngoài về vì tiếp giáp với nước bùng phát dịch…

Đại biểu Hà kiến nghị, cần ưu tiên đầu tư thêm các trang thiết bị như camera quan sát tại các điểm trọng yếu, xây dựng chốt cứng cho biên phòng ở vùng biên, xây dựng thế trận toàn dân vững chắc, nâng cấp mở mới các đường tuần tra biên giới...

Tin cùng chuyên mục