Bị lãnh cảm, chữa ra sao?

  • 29/05/2016 04:26
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi hiện 36 tuổi, hiện đã có 2 con. Sau khi sinh con, nhất là bé thứ hai, tôi gần như hoàn toàn không có nhu cầu quan hệ vợ chồng, rất sợ mỗi khi chồng đề cập. Xin bác sĩ cho lời khuyên?

Trả lời: Theo những mô tả ngắn gọn của chị thì có thể khẳng định chị đã bị chứng lãnh cảm tình dục. Biểu hiện ban đầu là giảm ham muốn hoặc sợ quan hệ vợ chồng. Đây là bệnh nhiều chị em mắc phải nhưng không phải ai cũng dám nói ra, chứ chưa nói tới việc đến gặp bác sĩ để tư vấn. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình, nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được nếu chị em dám đối mặt và chịu khó tìm hiểu để tìm ra căn nguyên và điều trị.

Y học hiện đại chia lãnh cảm thành 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân do bệnh lý thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục (âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày), do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở quanh tuổi mãn kinh, do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, tiểu đường, cao huyết áp… Nếu trước đây đời sống tình dục của hai vợ chồng vẫn hài hòa thì chị nên đi khám xem có bị các bệnh phụ khoa hay suy giảm nội tiết tố hay không. Cũng có thể do thay đổi cấu trúc cơ quan sinh dục sau khi sinh, bác sĩ sẽ cho chị lời khuyên để cải thiện.

Cũng có thể chị gặp phải những vấn đề về tâm lý như áp lực công việc cơ quan, gia đình hoặc do chính người chồng thiếu tế nhị... Vì vậy, chị nên sớm đi khám và có thể động viên cả chồng cùng đi để được tư vấn, giúp cả hai vợ chồng có những hiểu biết về lãnh cảm và cùng vượt qua.

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục