Tôi bị lãnh cảm hay đồng tính?

  • 08/03/2015 06:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi năm nay 30 tuổi, lấy chồng đã được 4 năm, có một con trai. Bên ngoài nhìn vào thì ai cũng nói gia đình tôi hạnh phúc. Nhưng có một điều thầm kín là chưa bao giờ tôi thấy khoái cảm trong quan hệ vợ chồng. Tôi không thích ôm hôn hay có cảm giác với đàn ông. Tôi không biết như vậy liệu có phải là tôi bị đồng tính không?

Trả lời: Đời sống tình dục là vô cùng tinh tế, quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của con người, và là nguyên nhân sâu xa, chân thực của một phần đáng kể các trường hợp ly hôn trên toàn thế giới. Phu nữ có hai hormon sinh dục là Estrogen và Progesteron nên đều có ham muốn tình dục, tuy nhiên mức độ ham muốn ở mỗi người là khác nhau, có người nhu cầu tình dục rất cao, thậm chí có nhiều chị em phụ nữ nhu cầu tình dục còn mãnh liệt hơn cả nam giới.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh lý làm giảm ham muốn tình dục như: bị lãnh cảm, các bệnh nội tiết ảnh hưởng tới hormon sinh dục, tác dụng phụ của một số thuốc… Ngoài ra, tâm lý của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và người phụ nữ Á Đông nói chung khá ngại ngùng, dè dặt với vấn đề quan hệ tình dục nhất là khi họ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo hay nặng nề tư tưởng phong kiến, tất cả đều do người đàn ông thì đôi khi họ rất ham muốn nhưng không dám nói hoặc không dám chủ động quan hệ. Hoặc có nhiều phụ nữ, khi quan hệ, do người đàn ông quá thô bạo hoặc quá mãnh liệt hoặc ham muốn quá nhiều làm cho họ không đáp ứng được hoặc cảm thấy mệt mỏi, lo sợ mỗi khi “lâm trận” nên họ mất đi hứng thú trong chuyện chăn gối, trở nên lãnh cảm, thậm chí sợ tiếp xúc gần với đàn ông.

Ngoài ra, hội chứng suy giảm chức năng tình dục ở phụ nữ cũng làm cho họ cảm thấy không có ham muốn, lạnh, sợ hãi thậm chí chán quan hệ vợ chồng. Họ thường không có cảm xúc khi cơ thể được vuốt ve, không có phản ứng khi bị kích thích, thậm chí sợ hãi co cứng, hoặc có thể chấp nhận ở giai đoạn này nhưng không đạt cực khoái. Khi phụ nữ không đạt được cực khoái trong quan hệ vợ chồng, hầu hết trong số họ không bao giờ dám thẳng thắn tâm sự với chồng điều đó và luôn luôn phải chịu đựng, chính điều đó làm cho phụ nữ thực sự khó khăn và không có lối thoát. Đôi khi nguyên nhân gây ra chứng lãnh cảm của phụ nữ là rất đơn giản, nhưng họ vẫn không dám nói ra. Có lẽ vì những chi tiết rất nhỏ như mâu thuẫn với chồng, điều kiện sống nơi ở chật chội, con cái... 

Trong thực tế, người chồng phải đóng vai trò là “bác sĩ”: tôn trọng, kiên nhẫn và nhiệt tình trong hoạt động tình dục. Trong đời sống tình dục, người chồng phải biết khéo léo áp dụng các biện pháp vào đúng thời điểm. Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi sự cố xảy ra trong cuộc sống hàng ngày: phụ nữ sau khi sinh con, có con... và nhỏ nhất tranh chấp tích lũy. Vì vậy, để tìm hiểu nguyên nhân là gì bạn nên đến khám bác sĩ, không nên trì hoãn vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình.

BS Trần Hồ Hải, (Phòng khám đa khoa Việt Hải)

Tin cùng chuyên mục