Bị kết án tù 5 năm vì gọi tổng thống là… củ khoai tây

  • 10/01/2014 12:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một chính trị gia đã bị bắt khi gọi tổng thống cộng hoà Zambia, châu Phi là một củ khoai tây.

Frank Bwalya đã bị buộc tội xỉ nhục lãnh đạo của cộng hoà Zambia, Michael Sata. Nếu bị kết án, chính trị gia này có thể ngồi tù 5 năm.

Bị kết án tù 5 năm vì gọi tổng thống là… củ khoai tây ảnh 1
Tổng thống Michael Sata

Bị kết án tù 5 năm vì gọi tổng thống là… củ khoai tây ảnh 2
Chính trị gia Frank Bwalya 

Bwalya , người đứng đầu của  “Liên minh vì Zambia tốt đẹp hơn”, đã gọi tổng thống Michael Sata là “Chumbu Mushololwa” trong một buổi đài phát thanh trực tiếp.

Cụm từ này để chỉ một loại khoai tây ngọt rất dễ vỡ vụn và thường được dùng để ám chỉ những người không bao giờ biết lắng nghe ý kiến của người khác.

“Cảnh sát đã quyết định bắt giữ và kết tội ông Bwalya vì tội lăng mạ tổng thống”, Eric Chanda, tổng thư kí của đảng Liên minh.

Bwalya, từng là một giáo sĩ Catholic, đã chối bỏ việc lăng mạ tổng thống và giải thích rằng lời nói của ông chỉ là một cách nói quá.

Ông nói: “Trên chương trình phát thanh, tôi đã chỉ trích kịch liệt sự lãnh đạo yếu kém của tổng thống. Tôi khẳng định có gọi ông ấy là một củ khoai tây ngọt và bị động, không bao giờ chịu thay đổi. Đó là cụm từ rất phổ biến nhưng không hề mang ý lăng mạ. Nó chỉ dùng để miêu ta một con người bảo thủ, không muốn nghe lời khuyên của người khác”.

Bwalya đã biện hộ cho hành động của mình và đang được bảo lãnh để tại ngoại. Ông sẽ quay trở lại toà vào ngày 21/1.

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục